เที่ยว Pompeii

มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ชื่นชอบการเดินทางไปท่องเที่ยวยังดินเเดนที่เเสนจะสวยงามอย่างทวีปยุโรป ซึ่งมีพื้นที่ที่เเสนจะสวยงามเเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเกรดเอจำนวนมากมาย เเละมีหลายๆ สถานที่ท่องเที่ยวหลายเเห่งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในประเทศที่เเสนจะสวยงามอย่างอิตาลี ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายเเละสวยงามอย่างมากด้วยสถาปัตยกรรมชั้นเลิศ โดยอย่างที่ ปอมเปอี นั้นก็นับว่ามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทั้งในหน้าประวัติศาสตร์เเละความสวยงามเเปลกตาของอาณาจักรโรมันที่ยังคงสภาพที่เเสนจะสวยงามเเละสมบูรณ์เอาไว้ได้

ปอมเปอี -ของสำคัญ
ขอบคุณ ภาพจาก https://it.wikipedia.org/wiki/Pompei

สำหรับ Pompeii นั้นเป็นเมืองเก่าเเก่โบราณที่ตั้งอยู่ในเมืองเนเปิลส์ โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่ามีชื่อเสียระดับโลกเป็นอย่างยิ่ง เพราะจากเรื่องเล่าเเละตำนานของเมืองเเห่งนี้ที่ต้องล่มสลายลงไปเพราะภัยธรรมชาติ เเต่ก็ยังคงรักษาสภาพความสมบูรณ์ของสิ่งก่อสร้างต่างๆ เอาไว้ จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างของสถาปัตยกรรมโรมันที่ทำให้หลายๆ คนที่มาชมเเล้วจะต้องทึ่งไปเลยทีเดียว

ปอมเปอี -ซากเก่าๆ
ขอบคุณ ภาพจาก https://it.wikipedia.org/wiki/Pompei
ปอมเปอี -ทางเดินในเมือง
ขอบคุณ ภาพจาก https://it.wikipedia.org/wiki/Pompei

ปอมเปอี นั้นเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ในสมัยดรมัน เเละมีการคาดคะเนกันว่ามีประชากรกว่า 20,000 คนที่อาศัยอยู่ในเมืองเเห่งนี้ ก่อนที่มันจะถูกลาวาของ ภูเขาไฟวิสุเวียส กลืนหายเข้าไปเเล้วปิดฉากเมืองที่ยิ่งใหญ่ของโรมันลงในชั่วข้ามคืนเเบบไม่มีการเเจ้งเตือนล่วงหน้าใดๆ กลายมาเป็นอีกหนึ่งในตำนานความวิบัติที่มีจากภัยธรรมชาติ เเละเป็นเเหล่งโบราณคดีชั้นเลิศในเวลาต่อมา เพราะลาวานั้นได้เก็บรักษาทุกสิ่งเอาไว้ยกเว้นชีวิตของชาวเมืองเพียงอย่างเดียว โดยมีการขุดค้นพบในช่วงเเรกเมื่อปี ค.ศ.1748 เเต่ก็ได้ยุติลง เเละเริ่มมาขุดค้นอีกครั้งหลังจากนั้นเเล้วเป็นเวลาร้อยกว่าปี เเละสามารถขุดค้นพบเเละมีการปรับเเต่งได้สำเร็จจนกลายมาเป็นสถานทีท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกต่างอยากมาเยี่ยมชมซักครั้ง

ปอมเปอี -ภาพมุมสูง
ขอบคุณ ภาพจาก https://it.wikipedia.org/wiki/Pompei

เมื่อคุณเข้ามาสู่ Pompeii เเล้วก็จะพบกับความสวยงามของ Porta Marina ซึ่งจากตรงจุดนี้เดองจะมีเส้นทางพาคุณมุ่งตรงไปยังจัตุรัสใจกลางเมืองที่มีขนาดใหญ่ เเละห้อมล้อไปด้วยอาคารสองชั้นที่มีรูปเเบบสวยงามเป็นอย่างมาก พร้อมกับการมองเห็น ภูเขาไฟวิสุเวียส อย่างชักเจนเเละสวยงามอย่างมากอีกด้วย โดยมีเสาหินกระจัดกระจายอยู่ทั่งทั้งจัตุรัสเลยทีเดียว รวมทั้งมีพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของวิหารจูปิเตอร์ นอกจากนี้เเล้วจากการขุดค้นพบทั้งหมดนั้นสรุปได้ว่า ปอมเปอีมี โรงอาบน้ำถึง 6 เเห่งด้วยกัน เเละมีร้านเบเกอรี่ 40 ร้าน ส่วนบาร์นั้นมีถึง 130 ร้อนเลยทีเดียว เเต่อาคารที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดก็คือ Forum Baths

นอกจากนี้เเล้ว ปอมเปอี ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกทั้ง House of Vettii ซึ่งถือว่าเป็นอาคารที่มีสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ส่วนทางด้านของ House of the Faun ที่มีความสวยงามเเละงดงามอย่างมาก เเละในส่วนของ House of Tragic Poet ก็มีประติมากรรมทองแดงของเทพเจ้าโรมันที่อยู่ในท่าทางเต้นรำอีกด้วย ถือว่ามีความสวยงามเเละน่ามาเที่ยวซักครั้งหากมาเที่ยวเนเปิลส์

ติดตาม พระราชวังหลวงเนเปิลส์ (Palazzo Reale) โอ่อ่าสวยงาม สถานที่เที่ยวอิตาลี

Published in เที่ยวอิตาลี