เที่ยว Citadella

คงจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ให้ความนิยมชมชอบการเดนิทางมาเที่ยวยุโรป เพราะดินแดนแถบนี้มีความสวยงามเป็นอย่างมากโดยมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งที่เป็นแนวธรรมชาติและแนวอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมสวยงามอย่างมาก โดยหลายๆ ประเทศนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เข้าขั้นเป็นที่นิยมระดับโลกเลยทีเดียว โดยประเทศในยุโรปตะวันออกอย่าง ฮังการี นั้นก็นับว่ามีความสวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งที่น่าสนใจมาเที่ยวชมอย่างมาก โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ป้อมปราการซีตาเดลล่า ที่มีเรื่องเล่ามากมายเเละเป็นจุดชมวิวที่เเสนจะงดงามมากที่สุดอีกเเห่งของฮังการี

ป้อมปราการซีตาเดลล่า-มุมสูง
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Citadella

Citadella นั้นนับว่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบูดาเปสต์ อย่างมาก โดยมันตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของใจกลางเมืองบูดาเปสต์ เบนยอดเขาสูงที่คุณสามารถชมความสวยงามของเมืองหลวงเเห่งยุโรปตะวันออกได้อย่างชัดเจนเเละสวยงามอย่างมากอีกด้วย โดยสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้ขึ้นชื่อจนเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับการเเนะนำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวฮังการี ต้องไม่พลาดมาเที่ยวชม

ป้อมปราการซีตาเดลล่า-สวยงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Citadella

ป้อมปราการซีตาเดลล่า ตั้งอยู่บน Gellert Hill ซึ่งภูเขาเเห่งนี้ตั้งชื่อบาทหลวงที่ได้นำศาสนาคริตส์เข้ามาสู่ดินเเดนฮังการี โดยภูเขาเเห่งนี้มีความสูงกว่า 235 เมตร เจึงทำให้ป้อมปราการเเห่งนี้มีความสูงอย่างมาก เเละมันถูกสร้างขึ้นมาในช่วงการปกครองของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ในปี ค.ศ.1854 ก่อนจะถูกเปลี่ยนมือยึดครองโดยทั้งนาซี เเละโซเวียต ซึ่งโซเวียตนั้นใช้ป้อมเเห่งนี้ในการยิงปืนสังหารประชาชนชาวฮังการีกว่าสองหมื่นคนที่เรียกร้องเอกราชหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลง ตัวป้อมนั้นยังคงความสวยงามเพราะได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่เเละมีการเปลี่ยนเเเปลงเป็นร้านค้า ร้านอาหาร เเละโรงเเรมอีกด้วย โดยคุณสามารถเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์ Citadella ที่จัดเเสดงเรื่องราวของป้อมเเห่งนี้ นวมทั้งลงไปดูหลุมหลบภัยของทหารโซเวียตเเละคุกสำหรับขังนักโทษอีกด้วย โดยตลอดสองข้างทางที่ขึ้นมายังป้อมเเห่งนี้นั้นจะมีร้านค้ามากมายจำหน่ายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับป้อมเเห่งนี้ ซึ่งก็สามารถเลือกซื้อหาของที่ระลึกได้

ด้านบนของ Citadella นั้นจะเป็นจุดชมวิวที่เรียกว่าสวยงามมากที่สุดอีกเเห่งของบูดาเปสต์ เเละในช่วงวันหยุดนั้นจะเห็นครอบครอบชาวฮังการีมาปิกนิกกันบริเวณเเห่งนี้กันอย่างมากเลยทีเดียว เเต่สำหรับนักท่องเที่ยวเเล้วสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้น่าจะเหมาะกับการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อปิดทริปในการเที่ยวบูดาเปสต์มากที่สุด เพราะคุณสามารถมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ เเละมองหาสะพานข้ามเเม่น้ำดานูบทั้ง 8 เเห่ง เเละสีเเสงสันยามค่ำคืนที่เเสนจะสวยงามของบูดาเปสต์อีกด้วย

ส่วนการเดินทางมายัง ป้อมปราการซีตาเดลล่า นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถโดยสารประจำทางที่จะมาส่งได้ หรือจะเดินขึ้นมาตามตามทางเดินก็ได้เช่นเดียวกัน

ติดตาม พิพิธภัณฑ์แห่งชาติฮังการี (Hungarian National Museum) เเหล่งเเสดงเรื่องราวของฮังการี สถานที่เที่ยวฮังการี

Published in เที่ยวฮังการี