เที่ยว Grasse

การเดินทางมายังยุโรปนั้น เเน่นอนเลยว่านักท่องเที่ยวก็ต้องมีจุดหมายปลายทางของตนเองอยู่เเล้วอย่างเเน่นอน เเต่สำหรับดินเเดนน้ำหอมอย่างฝรั่งเศส เป็นประเทศที่เรียกได้ว่าฮอตฮิตอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในความสวยงามของสถาปัตยกรรมเเละความโรเเมนติกของบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในดินเเดนเเห่งนี้ โดยอีกหนึ่งในเมืองที่น่ามาเที่ยวเที่ยวอย่างมากเมื่อคุณมาเที่ยวฝรั่งเศสเเล้ว นั่นก็คือเมืองกราซ เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของความโด่งดังที่ทำให้ฝรั่งเศสนั้นกลายเป็นดินเเดนเเห่งน้ำหอมนั่นก้คือเป็นเเหล่งผลิตน้ำหอมที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสนั่นเอง

เมืองกราซ -น้ำหอม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Grasse

นักท่องเที่ยวให้ความนิยมอย่างมากในการมาเที่ยวที่เมือง Grasse ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศในเเคว้น Provence ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอีกจุดที่อยู่ในบริเวณที่เรียกว่า French Riviera โดยเมืองเเห่งนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของน้ำหอม เพราะเป็นทั้งเเหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส เเถมยังเก่าเเก่ที่สุดอีกด้วยเเละวัตถุดิบจากเมืองเเห่งนี้นั้นก็เรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในน้ำหอมหลายๆ รุ่นของหลายๆ เเบรนด์ จนเมืองคุณได้มาสัมผัสบรรยากาศในเมืองเเห่งนี้เเล้วจะเข้าถึงความเป็นเมืองน้ำหอมอย่างเเท้จริงเลยทีเดียว

เมืองกราซ -บรรยากาศเมือง
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Grasse
เมืองกราซ -ประติมากรรม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Grasse

เมืองกราซ นั้นได้ฉายาว่าเป็นเมืองหลวงเเห่งน้ำหอม เพราะเป็นเมืองที่เริ่มการผลิตน้ำหอมมาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งเเต่เดิมนั้นเมืองเเห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของการฟอกหนังมากกว่า เเต่เมื่อถึงยุคสมัยของ แคทเธอรีน เดอ เมดีชี ราชินีของพระเจ้าเฮนรีที่ 2 พระองค์นั้นมีนิสัยที่ทรงต้องการให้ถุงพระหัตถ์ของพระองค์นั้นมีกลิ่นหอม จึงทรงรับสั่งให้ปลูกดอกไม้นานาพันธุ์ในเมืองกราซ เเห่งนี้เพราะเมืองเเห่งนี้เป็นเเหล่งผลิตถุงพระหัตถ์ถวายพระองค์ โดยมีทั้งดอกไม้อย่างมะลิ, กุหลาบ, ซ่อนกลิ่น เเละลาเวนเดอร์ เพื่อสกัดออกเมาเป็นน้ำหอม เเละอบกลิ่นเข้าไปในถึงพระหัตถ์ของพระองค์นั่นเอง ตั้งเเต่นั้นมาเมืองเเห่งนี้จึงเริ่มทำการผลิตน้ำหอมควบคู่ไปกับการฟอกหนัง

เมืองกราซ -พิพิธภัณฑ์
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Grasse

เเต่เเล้วเมืองอุตสาหกรรมฟอกหนังในเมือง Grasse ไม่ได้เจริญเติบโตอีกต่อไป ชาวเมืองที่เคยประกอบอาชีพนี้ก็เลยเปลี่ยนมาทำน้ำหอมกันเสียส่วนใหญ่ จึงเกิดเป็นเเบรนด์น้ำหอมดังๆ ขึ้นมาอย่างมากมายทั้ง ฟราโกนาร์, ดิออร์, ชาแนล ซึ่งเเบรนด์เหล่านี้เเม้ว่าจะมีการใช้สารเคมีมาทำน้ำหอมเเล้วเเต่ก็ไม่พ้นต้องใช้วัตถุที่สำคัญจากเมืองเเห่งนี้มาปรุงน้ำหอม โดยอย่าง ชาแนล นัมเบอร์ 5 ที่ว่ากันว่าเป็นน้ำหอมยอดนิยมนั้นต้องใช้ดอกกุหลาบเซนติโฟเลียและมะลิจากเมืองกราซเท่นั้นในการผลิต ไม่เช่นนั้นเเล้วกลิ่นจะผิดเพี้ยนไปเลย โดยเเหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในเมืองเเห่งนี้ก็คือบรรดาโรงผลผลิตน้ำหอม เเละช็อปน้ำหอมหลายต่อหลายเเห่งที่เปิดอยู่ในเมือง

ส่วนการเดินทางมายัง เมืองกราซ นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถไฟจากกรุงปารีสได้เลย หรือจะใช้บริการของเครื่องบินก็ได้ เพราะเมืองเเห่งนี้นั้นมีการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นอย่างมาก เเละจะว่าไปเเล้วเมืองเเห่งนี้ก็อยู่ในโปรเเกรมทัวร์ของทุกทัวร์ที่มาเที่ยวฝรั่งเศส

ติดตาม เมืองโดวิลส์ (Deauville) เมืองตากอากาศเเสนหรูหรา สถานที่เที่ยวฝรั่งเศส

Published in เที่ยวฝรั่งเศส