เที่ยว Liberty Statue Budapest

สำหรับดินแดนที่แสนจะสวยงามและน่าเที่ยวอย่างมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวก็คือดินแดน ยุโรป นั่นเอง ซึ่งมีความงดงามเป็นอย่างมากและเป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยอีกหนึ่งดินแดนที่น่ามาท่องเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียวก็คือ ฮังการี ซึ่งมีความสวยงามและคลาสสิกอย่างก จนนักท่องเที่ยวหลายๆ คนนั้นมีแต่ความประทับเป็นอย่างมากที่ได้มาเยือนดินแดนแห่งนี้ โดยสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งในฮังการีอย่าง อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ก็นับว่ามีเรื่องเล่าขานที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามเเละบ่อบอกถึงประวัติศาสตร์บางช่วงของฮังการีบางช่วงได้เป็นอย่างดี

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ-ยิ่งใหญ่สวยงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Liberty_Statue_(Budapest)

Liberty Statue Budapest นั้นตั้งอยู่บน Gellert Hill ใจกลางของกรุงบูดาเปสต์ทางด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดานูบ ถือว่าเป็นอีกจุดที่มีความโดดเด่นเเละสามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากทุกส่วนของเมืองหลวงเเห่งนี้ อีกทั้งวิวทิวทัศน์ทางด้านบนที่มองลงมานั้นยังมีความสวยงามเเละเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวหลายๆ คนเลยทีเดียว โดยเป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่ใครมาเที่ยวฮังการีเเล้วไม่ควรพลาดมาเที่ยวอย่างยิ่ง

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ นั้นยังตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ ป้อมปราการ Citadella ที่มีขนาดใหญ่โตอีกด้วย อนุสาวรีย์เเห่งนี้สร้างโดยชาวฮังการีเพื่อของคุณโซเวียตที่ปลดปล่อยฮังการีจากการปกครองของนาซีเยอรมัน พวกเขาจึงสร้างประติมากรรมที่มีความสูงถึง 14 เมตร โดยทำจากวัสดุอย่างทองสำริด เเละตั้งอยู่บนเเท่นที่มีความสูงกว่าสองเท่าของประติมากรรม โดยเป็นรูปของเทพีที่ยกใบปาล์มขนาดใหญ่ขึ้นมา เเละตรงใบปาล์มนั้นมีข้อความว่า เป็นที่ระลึกแด่วีรบุรุษโซเวียตที่มอบอิสรภาพ ประชาชนชาวฮังการีที่สำนึกบุญคุณ ปี ค.ศ.1945 เเต่ภายในเวลาไม่กี่ปีนั้นเรื่องทั้งหมดก็ดูเหมือนจะกลับกันเมื่อฮังการีรู้สึกว่าโซเวียตเข้ามาปีกครองเเทนที่นาซีมากกว่าที่จะปลดปล่อย จึงเริ่มมีการประท้วงเกิดขึ้นก่อนที่จะกลายเป็นการก่อสงครามเต็มขั้น เเละโซเวียตได้ใช้ ป้อมปราการ Citadella เป็นฐานในการยิงประชาชนชาวฮังการีเสียชีวิตกว่า สองหมื่นคนเเละเพิ่มมากขึ้นในกว่า 10 ปีต่อมาจนในที่สุดปี ค.ศ.1988 ฮังการีก็สามารถปลดเเอกจากโซเวียตได้สำเร็จ เเละพวกเขาได้ทำการเปลี่ยนข้อความบนใบปาล์มเป็น เป็นที่ระลึกแด่ผู้ที่สละชีพเพื่ออิสรภาพ เสรีภาพ และความรุ่งเรืองของฮังการี ปี ค.ศ.1989

Liberty Statue Budapest นั้นนับว่ามีความสวยงามเเละมีประวัติศาสตร์ที่ซ่อนเร้นอยู่มากมายหลายต่อหลายอย่างด้วยกัน โดยที่ฐานของอนุสาวรีย์จะมีรูปปั้นสามรูปด้วยกัน โดยจะสะท้อนความรู้สึกของชาวบูดาเปสต์ในเเต่ละยุคว่ารู้สึกอย่างไร เเละ ณ จุดนี้คุณสามารถชมความงดงามของเมืองบูดาเปสต์ได้อย่างชัดเจน นับว่าเป็นจุดชมวิวอีกจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมเป็นอย่างมาก

คุณสามารถเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของ อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ โดยรถโดยสารประจำทางที่จะมาส่งบริเวณเเห่งนี้ หรือจะเดินมาจากป้อมปราการ Citadella ก็ได้เช่นเดียวกัน

ติดตาม อาคารรัฐสภาฮังการี (Parliament Building Budapest) งานสถาปัตยกรรมชั้นเลิศ สถานที่เที่ยวฮังการี

Published in เที่ยวฮังการี