เที่ยว Royal Palace of Madrid

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเเล้ว ดินเเดนในเเถบไอบีเรียอย่าง สเปน นั้นอาจจะไม่ใช่ดินเเดนที่ท๊อปฮิตในเรื่องของการท่องเที่ยวมากเท่าใดนัก เเต่เราขอบอกเลยว่าดินเเดนเเห่งนี้นั้นมีความสวยงามเเละน่าประทับใจอย่างมากในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์ สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว โดยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวสเปนเเล้ว เมืองหลวงที่เป็นเหมือนประตูสู่ดินเเดนเเห่งนี้อย่างกรุงมาดริด ก็น่าจะเป็นเเหล่งท่องเที่ยวหลักอีกเเหล่งที่คุณจะได้มาสัมผัสเเดนกระทิงดุอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว เเละหนึ่งในจุดไฮไลท์ที่ใครมาเที่ยวมาดริดเเล้วไม่ควรจะพลาดมาชมเลยก็คือ พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด ที่มีความสวยงาม เก่าเเก่ รวมทั้งมีอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก จนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวมาดริดจะต้องไม่พลาดมาเช็คอินกันที่นี่ให้ได้ เพราะหากไม่มาเที่ยวที่นี่เเล้วเหมือนจะมาไม่ถึงสเปนอย่างไรอย่างนั้นเลยก็ว่าได้

พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-เครื่องประดับ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ชุดเกราะ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid

สำหรับ Royal Palace of Madrid หรือที่ภาษาสเปนจะเรียกกันว่า The Palacio Real de Madrid ซึ่งเจ้าพระราชวังหลวงปาลาซิโอ นั้นถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าเฟลิเป้ที่ 5 แห่งราชวงศ์บูร์บง มันถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1735 ซึ่งช่วงเวลานั้นต้องบอกเลยว่าดินเเดนสเปนนั้นตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของฝรั่งเศสอย่างสิ้นเชิง ทำให้ทั้งวัฒนธรรมเเละสถาปัตยกรรมต่างๆ ของสเปนนั้นมีกลิ่นอายของสเปนอย่างครบถ้วนเลยทีเดียว รวมทั้งพระราชวังเเห่งนี้ด้วย ที่ออกเเบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน ที่เน้นการผสมผสานที่เเสนจะลงตัวของสถาปัตยกรรมอิตาเลี่ยนเเละฝรั่งเศส ทำให้ออกเป็นอาคารสูงสามชั้นที่มีลักษณะคล้ายๆ กับพระราชวังเเวร์ซายน์ที่ฝรั่งเศสอย่างมากเลยทีเดียว เพียงเเต่มีขนาดที่เล็กกว่า เเละภายในของพระราชวังเเห่งนี้นั้นก็มีการตกเเต่งที่เเสนจะสวยงามเเละหรูหราตามเเบบของฝรั่งเศสเป็นอย่างดี ซึ่งบรรยากาศภายในของพระราชวังที่คุณจะได้สัมผัสนั้นต้องบอกเลยว่าสวยงามราวกับสรวงสวรรค์ก็ไม่ปานเลยทีเดียว เพราะมีเเสงไฟจากแชนเดอร์เลียร์ที่สาดส่องไปกระทบกับผลงานศิลปะที่เลอค่าชั้นสูงมากมายหลายต่อหลายชิ้นที่ประดับประดาอยู่ภายในพระราชวังเเห่งนี้ เกิดเป็นภาพที่เเสนจะสวยงามเเละดูล่องลอยอยู่บนฟ้าอย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว เเละด้วยบริเวณสถานที่ตั้งของพระราชวังเเห่งนี้จะอยู่บนเนินเขาหน่อยๆ ก็ทำให้ตัวอาคารสีงาช้างสามชั้นเเห่งนี้โดดเด่นขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว เเละกลายเป็นอีกจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาเเวะถ่ายภาพอย่างมากมายในเเต่ละวัน เเม้ว่าพวกเขาจะไม้ได้มาเข้าชมภายในก็ตาม เเค่ถ่ายภาพอยู่ภายนอกก็ถือว่ายอดเยี่ยมเเล้ว

พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ด้านหลังสวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ทางเข้า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid

โดยในปัจจุบันนั้น ไม่มีเชื้อพระวงศ์ของราชวงศ์สเปนพระองค์ใดประทับอยู่ใน พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด อีกเเล้ว ซึ่งที่นี่จะใช้เฉพาะในการประกอบรัฐพิธีต่างๆ เเละพระราชพิธีเท่านั้น เเละเปิดให้ประชาชนทั่วไปเเละนักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมความสวยงามของพระราชวังเก่าเเก่เเห่งนี้ ซึ่งในเเต่ฤดูกาลนั้นเวลาเปิดปิดของพระราชวังเเห่งนี้จะไม่เหมือนกัน คุณสามารถตรวจสองได้จากศูนย์ของมูลนักท่องเที่ยวที่สนามบินหรือที่โรงเเรมที่พักก่อนก็ได้ โดยการเดินทางมาเข้าชมพระราชวังเเห่งนี้นั้นก็สามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินมาดริดมาลงที่สถานีใกล้ๆ กับพระราชวังที่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ตั้งอยู่อย่างมากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน เเละสามารถเดินเล่นเที่ยวต่อๆ กันไปได้อีกด้วย ถือว่าเป็นเส้นทางในการเที่ยวมาดริด ที่สุดยอดอีกเส้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยในพระราชวังเเห่งนี้นั้นภายในจะมีการจัดเเสดงวัตถุโบราณที่มาพร้อมกับพระราชวังมากมายหลายอย่างด้วยกันทั้ง ภาพศิลป์ที่มีค่าอย่างมากมายหลายต่อหลายชิ้น นอกจากนี้เเล้วยังมีเครื่องลายคราม พร้อมทั้งอาวุธโบราณต่างๆ ที่มีมากมายหลายชิ้น นอกจากนี้เเล้วก็ยังมี ชุดเกราะโบราณ จัดเเสดงอีกด้วย

พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ประติมากรรม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ภาพเขียนผนัง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid

เเน่นอนเลยว่าการเดินทางเข้ามาชมความสวยงามของ Royal Palace of Madrid นั้นคุณจะได้สัมผัสกับความวินเทจเป็นอย่างยิ่งทั้ง ตัวอาคารสีงาช้างที่วางตัวเป็นรูปตัวยู สง่างามสวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยตัวของพระราชวังจะเป็นเนินเข้าเเละใกล้กับเเม่น้ำ โดยเมื่อคุณมองไปฝั่งตรงข้ามก็สามารถเห็นดงไม้ Casa De Campo ได้อีกด้วย เเละเมื่อคุณก้าวเดินเข้ามาในบริเวณของพระราชวังก็จะมีโอกาสได้พบกับสวนที่มีขนาดไม่ใหญ่โตมากนักที่เรียกว่า Plaza Oriente โดยบริเวณรอบๆ สวนเเห่งนี้คุณจะได้พบกับบรรยากาศพลาซ่าเเบบยุโรปขนานเเท้ โดยมีทั้งศิลปินหุ่น ซึ่งพอคุณให้เงินเขาไปก็จะเริ่มเคลื่อนไหวเเละจะยอมให้คุณได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีศิลปินมารับจ้างวาดภาพเหมือนอีกด้วย โดยราคาก็ไม่เเพ้มากนัก เเต่หากคุณไม่เร่งรีบท่องเที่ยวอะไรมากมายนักก็สามารถลองให้เข้าวาดภาพดูได้เหมือนกัน นอกจากนี้เเล้วก็ยังรถโมบายที่เป็น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยคุณสามารถเดินเข้าไปขอข้อมูลต่างๆ ได้เลย นับว่าเป็นอีกจุดที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างคุณ เเละที่น่าสนใจอย่างมากเลยก็คือในส่วนของบริเวณลานด้านข้างของพระราชวังหลวงเเห่งนี้ จะมีบริการรับถ่ายภาพโบราณตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือจะมีการถ่ายภาพและอัดกันสดๆ โดยภาพที่ได้ออกมานั้นจะเป็นภาพขาวดำแนวคลาสสิกที่หาชมได้ยากเป็นอย่างมาก เเละสวยงามเป็นอย่างมาก ในราคาที่ไม่เเพงเลย เราขอเเนะนำเลยว่าคุณไม่ควรพลาดลองมาใช้บริการถ่ายภาพเเบบโบราณเป็นที่ระลึกกัน

พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ภาพวาด
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-ยิ่งใหญ่สวยงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid

สำหรับใครที่ไม่ต้องการเเค่ถ่ายภาพกับ พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด อยู่ด้านนอกเท่านั้นก็สามารถเข้าไปชมด้านในได้เช่นกัน โดยคุณต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 8 ยูโร โดยคุณต้องฝากกระเป๋าเเละกล้องบริเวณล็อกเกอร์ที่อยู่ในบริเวณของร้านขายของที่ระลึกเเห่งนี้ เพราะภายในของพระราชวังนั้นไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพเเต่อย่างใด โดยร้านค้าขายของที่ระลึกเเห่งนี้นั้นก็นับว่ามีสินค้าหลายอย่างที่น่าสนใจเเละน่าซื้อไปเป็นของฝากเเละของที่ระลึกเป็นอย่างมากอีกเช่นกัน หลังจากเช้ามาเเล้วนั้นจะพบกับลานกว้างขวงเป็นอย่างมาก คล้ายกับพระราชวังเเวร์ซายน์ในฝรั่งเศสเป็นอย่างยิ่ง โดยคุณสามารถถ่ายภาพในบริเวณนี้ได้เป็นจุดสุดท้ายก่อนที่เดินเข้าไปในเขตด้านในอาคาร โดยไม่มีไกด์ เเต่หากจะใช้บริการของ audioguide ก็ต้องเสียเงินค่าเช่นเพิ่มเติมเข้าไป โดยเส้นทางในการเข้าชมนั้นจะเป็นในเเบบวันเวย์ เเละมีเจ้าหน้าที่ของพระราชวังอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ต้องกลัวหลงเเต่อย่างใด

พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-รูปปั้นต่างๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-สวนสวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid
พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด-อีกมุมสวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Palace_of_Madrid

สำหรับภายในของ Royal Palace of Madrid นั้นก็มีจำนวนห้องที่เปิดให้เข้าชมอยู่ไม่ได้มากมาย สามารถเดินเข้าชมได้ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง โดยเเต่ละห้องนั้นก็จะมีการตกเเต่งด้วยศิลปะเเบบหลุยส์ของฝรั่งเศสเสียเป็นส่วนใหญ่เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปเเล้วว่าในช่วงเวลานั้นอิทธิพลของฝรั่งเศสที่เหนือสเปนนั้นมีอยู่มากมายเลยทีเดียว เเต่ก็มีบางห้องที่มีการตกเเต่งเเปลกตาอย่างห้องหนึ่งที่มีการตกเเต่งในเเบบจีนที่มีความสวยงามทั้งการใช้พื้นกระเบื้องเเบบจีนเเละไม้ไผ่ที่นำเข้ามาอีกด้วย นอกจากนี้เเล้วก็มีห้องที่ได้รับการรีโนเวทเเบบทันสมัยหลายห้องด้วยกันที่เป็นทั้งห้องบิลเลียด เเละห้องไว้สำหรับชมภาพยนตร์เป็นการส่วนพระองค์ นอกจากนี้เเล้วในส่วนของท้ายวังเมื่อคุณเดินมาจะพบกับห้องจัดเเสดงชุดเกราะในยุคกลางที่มีความเก่าเเก่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่งหลากต่อหลายชุดด้วยกัน นอกจากนี้เเล้วในส่วนของระเบียงก็จะทำให้คุณได้เห็นความสวยงามของวิวทิวทัศน์ด้านตรงข้ามที่เป็นสวน Casa de Campo อีกด้วย นับว่าค่าเข้าชมเพียง 8 ยูโรนั้นคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เเละเราขอเเนะนำให้คุณมาเข้าชมพระราชวังเเห่งนี้ในเวลาเช้าๆ จะเป็นการดีที่สุด เพราะบ่ายๆ นั้นบรรดากรุ๊ปทัวร์จะพาเหรดกันมาเข้าชมอย่างมากมายจนต้องเข้าคิวยาวเลยทีเดียว

บริเวณใกล้เคียงกันของ พระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริด นั้นก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ อีกมากมายหลายเเห่งด้วยกันที่มีชื่อเสียง เเต่ที่อยู่ใกล้ที่สุดก็เห็นจะเป็นในส่วนของวิหารหลวงที่มีชื่อเสียงอย่างมากนามว่า Almudena Cathedral หรือในภาษาสเปนจะเรียกว่า Santa Maria la Real de La Almudena ซึ่งมีความสวยงามเเละเป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชม เพราะสถานที่เเห่งนี้นั้นเป็นสถานที่อภิเษกสมรสของมกุฎราชกุมารสเปนอีกด้วย เเละเพื่อความสะดวกในการเข้าชมสถานที่ต่างๆ เราขอเเนะนำให้คุณลองซื้อบัตร Madrid Card ซึ่งเป็นบัตรสำหรับเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในกรุงมาดริด โดยสิทธิพิเศษของมันก็คือจะมีช่องทางพิเศษสำหรับเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยที่คุณไม่ต้องไปต่อคิวให้เสียเวลาเลยทีเดียว หรือจะเรียกว่าบัตรเบ่งก็ว่าได้ นับว่ามีความสะดวกและไม่ต้องเสียเวลาในการเข้าคิวและซื้อบัตรเข้าชมแต่อย่างใด โดยคุณสามารถหาซื้อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือที่สนามบินก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน

ติดตาม พลาซ่ามายอร์ (Plaza Mayor) ไฮไล์เเห่งมาดริด สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวมาดริด