เที่ยว Estadio Santiago Bernabeu

นักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่มีความสนใจในเรื่องราวของการท่องเที่ยว โดยทวีปยุโรปนั้นเรียกได้ว่าเหมือนเป็นอีกเเหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจมาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างมากมายเลยทีเดียว โดยหนึ่งในนั้นมีประเทศอย่างสเปนรวมอยู่ด้วยอย่างเเน่นอน เพราะดินเเดนกระทิงดุเเห่งนี้นั้นถือได้ว่ามีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายเลยทีเดียว เเละจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวสเปน ก็คงหนีไม่พ้นเมืองหลวงที่สวยงามอย่างกรุงมาดริด โดยเมืองใหญ่เเละเก่าเเก่เเห่งนี้มีวัฒนธรรมที่สั่งสมกันนานอย่างมาก รวมทั้งในเรื่องของกีฬาฟุตบอล เเละหนึ่งในสนามที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวในการมาเที่ยวชมก็คือ สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว ของสโมสรฟุตบอลเรอัล มาดริด ที่มีเป็นทีมอันดับต้นๆ ของโลก เเละมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามของสนามเเห่งนี้กันเป็นอย่างดี

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-ด้านนอก
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu

Estadio Santiago Bernabeu นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เเปลกเเหวกเเนวสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วๆ ไป เเต่มันกลับไม่ได้เเปลกอะไรสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอล เเละเเต่ละสนามฟุตบอลในยุโรปนั้นก็มีการเปิดให้เข้าไปเที่ยวชมกันอย่างเป็นเรื่องปกติในวันที่ไม่ได้มีการทำการเเข่งขัน นับว่าเป็นอีกสิ่งที่น่าจะสร้างความประทับใจให้กับคุณเมื่อมีโอกาสได้มาเยือนสนามฟุตบอลที่มีประวัติศาสตร์เเละตำนานที่ยิ่งใหญ่อีกเเห่งหนึ่งของโลก เเละรับรองได้เลยว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างเเน่นอนเลยทีเดียวกับการมาเที่ยวชมสนามฟุตบอลเเห่งนี้

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-น่าไปชมเกมส์
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu
สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-บรรยากาศด้านนอก
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว นั้นสร้างเสร็จเเละเปิดใช้ครั้งเเรกเมื่อปี ค.ศ. 1944 ซึ่งเเต่เดิมนั้นมีชื่อว่า เอสตาดีโอชามาร์ติน ตามชื่อของสโมสรเรอัล มาดริด เดิม เเละเริ่มใช้ทำการเเข่งขันอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.1947 ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อของสนามเป็น ซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว ในปี ค.ศ.1955 เพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานสโมสร คือ ซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว เยสเต โดยสนามเเห่งนี้นั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นสนามฟุตบอลที่สามารถจุเเฟนบอลได้ถึง 120,000 คนเลยทีเดียว หลังจากมีการปรับปรุงใหม่ในปี ค.ศ.1953 ก่อนที่ความจุของสนามจะลดลงเนื่องจากการยกเลิกตั๋วยืนเชียร์จากเหตุการณ์เเฟนบอลเหยียบกันตายที่สนามฮิลโปโร่ จนในปัจจุบันหลังจากที่มีการปรับปรุงสนามใหม่ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นเเล้วก็มีจำนวนที่นั่งอย่างเป็นทางการที่ 80,400 ที่นั่ง โดยสนามเเห่งนี้ได้รับเลือกให้ใช้ในเเมทช์การเเข่งขันสำคัญๆ ทั้ง ยูโรเปียนคัพรอบชิงชนะเลิศถึง 3 ครั้งด้วยกันคือในปี ค.ศ. 1957, ค.ศ. 1969 และ ค.ศ. 1980 ส่วนในรายการยูโรเปียนแชมเปียนชิพรอบชิงชนะเลิศในปี ค.ศ. 1964 เเละที่สำคัญที่สุดคือใช้ในเเมทช์ชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกในปี ค.ศ. 1982 ที่สเปนเป็นเจ้าภาพอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็เห็นถึงความสำคัญเเละน่าสนใจของสนามฟุตบอลเเห่งนี้เเล้ว
โดยโครงสร้างของ Estadio Santiago Bernabeu นั้นนับว่าเป็นสนามฟุตบอลที่จะว่าไปเเล้วก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรมากนัก เพียงเเต่มีชั้นของอัฒจันทร์หลายชั้นเเละมีความสูงอย่างมาก โดยมีสถาปนิกที่ออกเเบบคือ มานวยล์ มูโญซ โมนัสเตรีโอ เเละ ลุยส์ อาเลมัญ ซูเลร์ ส่วนในช่วงของการต่อเติมสนามนั้นจะเป็นอันโตเนียว ลาเมลา โดยสนามเเห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสนามได้ทุกวันในช่วงที่ไม่มีการใช้สนามสำหรับเเมทช์การเเข่งขัน เเละตัวของสนามนั้นก็มีการปรับปรุงชั้นล่างให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของสโมสรเรอัล มาดริด ที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานอีกด้วย พร้อมกับช็อปสำหรับขายสินค้าสโมสรด้วย

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-พาโนราม่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu
สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-มุมสูง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu
สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-สวยงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu

สำหรับ สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว นั้นเป็นที่กันดีทั่วโลกอยู่เเล้วว่าเป็นรังเหย้าของทีมดังอย่าง ราชันชุดขาว เรอัล มาดริด เเละสำหรับประวัติของทีมดังทีมนี้นั้นก็คือพวกเขาก่อตั้งสโมสรตั้งเเต่ปี ค.ศ.1902 โดยเป็นหนึ่งในสโมสรที่ร่วมก่อตั้งสมาคมฟุตบอลสเปนเเละลาลีก้า ถือว่าเป็นทีมดังของเมืองหลวงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่างมากกว่าหนึ่งศตวรรษ โดยพวกเขามีสถิติเเละความยิ่งใหญ่ที่เหนือชั้นด้วยการคว้าเเชมป์ลาลีกาได้มากถึง 31 ครั้งด้วยกัน เเละเป็นสโมสรเเรกในลาลีก้าที่สามารถคว้าเเชมป์ลาลีก้าได้ติดกันสองครั้ง ส่วนในรายการฟุตบอลถ้วยอื่นๆ นั้นก็สามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยในรายการโกปาเดลเรย์ สามารถคว้าเเชมป์ไปได้ 17 ครั้งด้วยกัน ส่วนซูเปร์โกปาเดเอสปาญา นั้นสามารถคว้าเเชมป์ไปได้ 8 ครั้ง เเละยังเคยคว้ามเเชมป์ในรายการซูเปร์โกปาเดเอสปาญา, โกปาเอบาดัวร์เตเเละโกปาเดลาลีกา อย่างละ 1 ครั้ง ทางด้านของผลงานในระดับทวีปยุโรปนั้นเรียกว่าพวกเขาเป็นราชันขนานเเท้ด้วยการคว้าเเชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกถึง 9 สมัย ส่วนในรายการยูโรเปี้ยนวินเนอร์สคัพก็สามารถทำได้อีกอีก 2 ครั้งเเละยูฟ่าซูเปอร์คัพอีก 1 ครั้ง ทางด้านของรายการชิงเเชมป์สโมสรโลก หรือฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ นั้นพวกเขาสามารถเข้าชิงได้ถึง 5 ครั้ง เเละคว้าเเชมป์มาได้ถึง 3 ครั้ง นับว่าสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งเป็นสโมสรที่อุดมไปด้วยนักเตะระดับโลกมากมายที่เคยมาสวมเสื้อของเรอัลมาดริด ไม่ว่าจะเป็น ซีเนดีน ซีดาน, โรนัลโด, เดวิด เบคแคม, ฟาบีโอ กันนาวาโร, ลูอีชฟีกู, โรเบร์ตู การ์ลูสและราอูล กอนซาเลซ ที่เป็นตำนานของเรอัล มาดริด ส่วนในปัจจุบันนั้นเเน่นอนว่าก็คงหนีไม่พ้นผู้เล่นอย่าง โรนัลโด้

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-สวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาชมความสวยงามเเละยิ่งใหญ่ของ Estadio Santiago Bernabeu นั้นก็นับว่าเดินทางมาอย่างง่ายด้ายอย่างมาก โดยคุณสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินของกรุงมาดริดโดยใช้สาย 10 โดยมาลงที่สถานี Santiago Bernabeu ซึ่งก็เป็นชื่อเดียวกับสนามเเข่งขันนั่นเเหละ หลังจากนั้นก็เพียงคุณเดินขึ้นมาก็จะพบกับสนามเลย นับว่าสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง ส่วนใครที่จะโดยสารรถบัสมานั้นก็สามารถใช้บริการของรถบัสหมายเลข 14, 27, 40, 43, 120, 147 หรือ 150 ก็ได้ โดยจะมีป้ายมาลงที่สนามเช่นเดียวกัน โดยคุณสามารถซื้อตั๋วเข้าชมสนามเเห่งนี้ได้หลังจากที่เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟใต้ดินก็จะพบกับช่องขายตั๋วอยู่เเล้ว ช่องไหนเปิดอยู่ก็สามารถเขาไปซื้อได้เลย โดยสนราคาจะอยู่ที่คนละ 19 ยูโร โดยการเข้าชมสนามฟุตบอลในสเปนนั้นจะต่างจากอังกฤษตรงที่ในสเปนเขาจะปล่อยคุณเดินเข้าไปชมตามทางที่กำหนดไว้ได้อย่างอิสระเสรีเลย โดยไม่มีไกด์นำเที่ยว เเต่ที่อังกฤษจะมีไกด์นำเที่ยวให้

สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว-สีสันวันมีเเข่ง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://es.wikipedia.org/wiki/Estadio_Santiago_Bernabeu

โดยจุดเเรกที่คุณจะได้สัมผัสกับ สนามซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว ก็จากจุดขายตั๋วเดินตรงไปที่มุมสนาม จะพบกับข้อความที่เขียนว่า Tower B จากนั้นก็จะมีคนตรวจตั๋วเเล้วก็ให้คุณเดินขึ้นบันไดวนขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งนับว่าสูงเอาการ เพื่อขึ้นไปชมภาพมุมสูงของสนามก่อน ซึ่งเเน่นอนว่าภาพนั้นมันสวยงามเเละเป็นมุมบังคับของบรรดานักท่องเที่ยวที่จะมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างมาก จากนั้นจึงเดินลงบันไดธรรมดามาสู่พิพิธภัณฑ์ของสโมสรเรอัล มาดริด โดยด้านบนนั้นหากคุณมองออกมาอีกฝั่งก็จะเป็นวิวของตัวเมืองมาดริดในย่านธุรกิจที่สำคัญคล้ายๆ กับย่านสีลม สาทร ของบ้านเราเลย พอลงมาด้านล่างเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ก็จะพบกับข้อความ The Best Football Club in History เเละถ้วยเเชมป์เเรกของสโมสรคอยต้อนรับคุณอยู่เเล้ว ภายในจะมีการเเบ่งโซนการจัดเเสดงเรื่องราวประวัติของทีมผ่านสื่อมัลติมีเดีย เเต่ไฮไลท์เลยน่าจะอยู่ที่ตู้โชว์ถ้วยรางวัลของสโมสรที่เคยได้รับมาก เรียกว่าใครเป็นคอบอลอาจจะได้ดิ้นตายอยู่ตรงนี้เลยก็ได้ นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีตู้โชว์ชุดเเข่งในเเต่ละฤดูกาลของสโมสรตั้งเเต่ก่อตั้งมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมกับรางวัลที่นักเตะต่างๆ ได้นับ เเละมีการเเสดงภาพเเละรายชื่อของนักฟุตบอลต่างๆ ที่เคยร่วมทีมเรอัล มาดริด อีกด้วย นอกจากนี้เเล้วก็มีตู้โชว์รองเท้าสตั๊ดของนักฟุตบอลดังต่างๆ อีกด้วย เดินไปชมเรื่อยๆ ต้องมีนักฟุตบอลที่คุณรู้จักอย่างเเน่นอน โดยภายมในนั้นก็จะมีร้านขายเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว เเละที่ขาดไม่ได้เลยก็คือช็อปของสโมสรเรอัล มาดริด ที่จะจำหน่ายสินค้าของสโมสรหลากลหายเเบบทั้ง เสื้อเเข่ง ชุดต่างๆ ให้คุณได้เลือกซื้อกัน โดยคุณสามารถถ่ายภาพกับเกาอี้เเละบรรยากาศในสนามได้ทุกมุมเลย เพียงเเต่ห้ามลงไปในสนามหญ้าเท่านั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในประสบการณ์ที่คุณจะต้องประทับใจอย่างเเน่นอนเลยทีเดียว กับสนามฟุตบอลที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเเละยิ่งใหญ่เเห่งนี้ โดยเเน่นอนเลยว่าสนามเเห่งนี้เป็นจุดที่มีเเฟนบอลนักท่องเที่ยวชาวไทยให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันอย่างมาก จนมีการจัดทัวร์มาเที่ยวเเละชมเกมส์การเเข่งขันของเรอัล มาดริดเลยทีเดียว

หากคุณอยากจะมาสัมผัสบรรยากาศของ Estadio Santiago Bernabeu ในวันเเข่งขันนั้น เเน่นอนว่าจะต้องดูโปรแกรมเเละจองตั๋วก่อน ซึ่งหากไม่ใช่เเมทช์ใหญ่ๆ ก็สามารถมาซื้อตั๋วเเละเข้าชมที่สนามได้เลย ซึ่งราคาของตั๋วเข้าชมเกมส์การเเข่งขันนั้นก็นับว่ามีราคาสูงอยู่ทีเดียว เเต่บรรยากาศจะเเตกต่างจากการที่คุณมาเดินชมสนามว่างๆ อย่างมากเลยทีเดียว เพราะบรรยากาศการเชียร์เเละชมฟุตบอลสเปนนั้นก็ถือว่ามีมนต์เสน่ห์น่ามาชมซักครั้ง หากมีโอกาสเราก็อยากจะให้คุณลองมาพบกับประสบการณ์ในการมาชมมาเชียร์ฟุตบอลที่สนามอันยิ่งใหญ่เเละเก่าเเก่อย่างที่ ซานดิเอโก้ เบอร์นาบิว ดูซักครั้ง

ติดตาม ตลาดซานมิเกล (Mercado de San Miguel) เเหล่งรวมรสชาดอร่อยของอาหารสเปน สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวมาดริด