เที่ยว Plaza Mayor

นักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่นิยมในการเดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรป ดินเเดนที่มีเเต่สีสันเเละความน่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายหลายเเห่งด้วยกัน เเละหนึ่งในประเทศที่เหมือนว่าจะโดนมองข้ามในการท่องเที่ยวของยุโรปก็เห็นจะเป็นประเทศทางตอนใต้ที่มีความสวยงามเเละน่าค้นหาอย่างสเปน หนึ่งในอู่อารยธรรมที่สำคัญของยุโรป เเละมีสิ่งก่อสร้างเเละสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของวัฒนธรรมต่างๆ ที่เคยมีอิทธิพลเหนือดินเเดนเเห่งนี้ ทำให้การมาเที่ยวสเปนของใครต่อใครต้องตื่นตาตื่นใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเเละสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้อย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในเเหล่งท่องเที่ยวสำคัญของสเปนก็คงจะหนีไม่พ้นกรุงมาดริด เมืองหลวงที่มีความเก่าเเก่เเละมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมาย โดย พลาซ่ามายอร์ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในจุดไฮไลท์นั้น ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเมื่อมาเที่ยวมาดริดเเล้วมักจะไม่พลาดมาเที่ยวชมกันอย่างเเน่นอน

พลาซ่ามายอร์-ที่ตั้ง

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid

Plaza Mayor นั้นเรียกว่าเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางมาตั้งเเต่เมื่อครั้งอดีตของกรุงมาดริดเลยทีเดียว เเละผ่านวันเวลามาเนิ่นนานจนกลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของกรุงมาดเริดเลยทีเดียว โดยการเดินทางมายังที่นี่ก็เรียกว่าง่ายดายเป็นอย่างมาก เมื่อคุณสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินของกรุงมาดริด เเละเดินต่อมาเพียงเล็กน้อยก็จะถึงเเล้ว ส่วนใครที่เดินเที่ยวชมความสวยงามของพระราชวังหลวงเเห่งกรุงมาดริดเเล้วก็สามารถเดินต่อโดยให้มุ่งหน้ามาทางสถานี Sol ก็จะพบกับจัตุรัสที่มีความสวยงามเเละยิ่งใหญ่เเห่งนี้เเล้ว ถือว่าเป็นพื้นที่ใจกลางเมืองที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เเละเเน่นอนว่ามันจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทุกสารทิศที่จะเดินทางมาชมความเก่าเเก่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเเบบสเปนที่พลาซ่าเเห่งนี้ เรียกว่าเป็นเเหล่งรวมนักท่องเที่ยวจากทุกชนชาติที่มาเที่ยวมาดริดเลยก็ว่าได้ เพราะจะว่าไปเเล้วที่นี่เหมือนเป็นจุดกึ่งกลางในเขตเมืองเก่าของกรุงมาดริดที่คุณสามารถใช้เป็นจุดในการเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ รอบๆ ข้างที่มีความเก่าเเก่สวยงามเเละเป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวมาดริดหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน

พลาซ่ามายอร์-พาโนราม่า

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid
พลาซ่ามายอร์-ยามค่ำคืน

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid

ในอดีตนั้น พลาซ่ามายอร์ คือเเหล่งชุมชนเก่าเเก่อีกเเห่งของกรุงมาดริด มีอายุย้อนกลับไปเมากกว่า 300 ปีมาเเล้ว ซึ่งเเน่นอนว่ามันได้รับอิทธิพลในการก่อสร้างมาจากอาณาจักรโรมันอันยิ่งใหญ่ที่ในเเต่ละเมืองจะต้องมีพื้นที่โล่งกว้างขวางเอาไว้สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ เเละที่ได้ก็ได้มีทั้งกิจกรรมเเละเหตุการณ์ต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมายเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นเเหล่งชุมชนที่ใช้เป็นทั้งตลาดเก่าในการเเลกเปลี่ยน ซื้อขายสินค้าของกรุงมาดริดเเล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นที่ประกอบกิจทางศาสนาบางอย่างก็เคยมาเเล้ว รวมทั้งเป็นลานประหารนักโทษ เเละเเม้เเต่ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นสมรภูมินองเลือดที่สุดกลางเมืองมาดริดเลยทีเดียว โดยในช่วงเวลานั้นฝรั่งเศสยังมีอิทธิพลเหนือสเปน เเละในยุคของนโปเลียน โบนาปาร์ต ก็ได้ส่งพี่ชายเเท้ๆ ของตัวเองมาเป็นกษัตริย์สเปน เเต่ไม่ได้รับการยอมรับจากชาวสเปนโดยทั่วไป อีกทั้งในช่วงเวลานั้นทางสเปนกำลังโหยหาในอิสรภาพของชนชาติตนเอง จึงทำให้เกิดการต่อสู่เพื่อปลดแอกจากฝรั่งเศสขึ้น เเต่ก็ได้พ่ายเเพ้ไป จนต้องมีการปรับกลยุทธ์มาเป็นการต่อสู้เเบบกองโจร เเละที่ Plaza Mayor เเห่งนี้ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ต่อสู้ของชาวสเปนกับกองทหารฝรั่งเศสอย่างดุเดือนที่สุดเเละมีผู้คนล้มตายที่บริเวณเเห่งนี้มากมายจากทั้งสองฝ่าย จึงทำให้พื้นที่เเห่งนี้ทวีความสำคัญในลักษณะของพื้นที่เชิงสัญลักษณ์เเห่งการประกาศชัยชนะเหนือกองทัพฝรั่งเศสในเวลาต่อมาก นอกจากนี้เเล้วสถานที่เเห่งนี้ยังเคยเป็นพื้นที่ ราชาภิเษกของพระเจ้าฟิลิปที่ 3 ซึ่งทำให้มีรูปปั้นของพระองค์โดเด่นอยู่บริเวณลานเเห่งนี้อีกด้วย

พลาซ่ามายอร์-รายละเอียด

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid
พลาซ่ามายอร์-สวยงาม

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid

ด้วยความจุของ Plaza Mayor ที่สามารถรองรับประชาชนได้ราวๆ 30,000 ถึง 50,000 คน โดยประมาณ ทำให้ลานหินกว้างสไตล์ดรมันเเห่งนี้เคยใช้ในการประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ มาอย่างมากมายทั้งพิธีราชาภิเษก ดั่งที่ได้กล่าวไปเเล้ว รวมไปทั้งครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นศาลสอบสวนทางศาสนา เมื่อครั้งที่คริตจักรมีอิทธิพลอย่างมากในยุดรป รวมไปถึง การเเข่งขันกีฬา โดยเพราะกีฬาสู้วัวกระทิง ก็เคยจัดการเเข่งขันกันที่นี่มาเเล้ว เเละล่าสุดนั้นบริเวณเเห่งนี้มักจะกลายมาเป็นเเหล่งชุมนุมทางการเมือง คล้ายๆ กับท้องสนามหลวงบ้านเราเมื่ออดีต เเต่สำหรับในปัจจุบันนั้นภาพที่คุณจะได้พบเห็นในบริเวณเเห่งนี้จะเป็นภาพที่มีเเต่รอยยิ้มเเละความพลุกพล่านของบรรดาผู้มาเยือน โดยพื้นที่เเห่งนี้มักจะถูกใช้เพื่อจัดงานรื่นเริงต่างๆ ของชาวสเปน เเละเป็นตลาดนัดสำหรับขายของ ที่มีผู้คนมาเลือกซื้อของมากมาย นอกจากนี้เเล้วยังเป็นเเหล่งพักผ่อนของชาวกรุงมาดริด โดยคุณจะได้เห็นภาพของผู้คนมานั่งเล่นชิลๆ อ่านหนังสือบ้าง พูดคุยสังสรรค์กันบ้าง หรือบางคนอาบเเดดเลยก็มี รวมทั้งเป็นสถานที่พลอดรักของคู่หนุ่มสาวอีกด้วย เเต่ก็มีข้อเตือนใจสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราว่าที่นี่ก็มีโจรล้วงกระเป๋าที่ชุมซะยิ่งกว่ายุงเสียอีก

พลาซ่ามายอร์-สวยๆ

ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_Mayor,_Madrid

เมื่อคุณก้าวเข้ามาสู่เขตของ พลาซ่ามายอร์ คุณจะได้พบกับลานกว้างที่เเสนจะสวยงามเเละมีสีสัน พร้อมกับบรรยากาศที่เเสนจะคึกคักเป็นอย่างมาก โดยจะมีอาคารเเถวยาวคล้ายๆ ตึกเเถวล้อมรอบที่นี่เอาไว้ โดยจะเป็นทั้งในส่วนของที่ตั้งโรงเเรมชั้นนำหลายเเห่งด้วยกัน ซึ่งหากคุณมีงบประมาณ อยากจะมาลองพักในย่านนี้ดูก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะหน้าต่างของห้องพักจะเปิดมาสู่พลาซ่าเเห่งนี้ ช่วยสร้างสีสันเเละความประทับใจให้กับคุณได้อย่างเเน่นอนเลยทีเดียว เเละอีกจุดที่โดดเด่นอย่างมากเลยของที่นี่ก็คืออนุสาวรีย์ของพระเจ้าฟิลิปที่ 3 ในท่าทรงม้าที่มีขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง โดดเด่นสวยงามเเละเป็นอีกหนึ่งในสัญลักษณ์ของที่นี่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่พลาดมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกัน นอกจากนี้เเล้วคุณก็จะได้พบกับเเผงวาดรูปที่มีอยู่มากมายหลายเเผง คุณอาจจะลองให้เขาวาดรูปคุณดูก็ได้ในราคาที่ไม่ได้เเพงอะไรมากมายนัก นอกจากนี้เเล้วก็จะมีบรรดาศิลปินมาเปิดการเเสดงในเเบบเปิดหมวกมายหลายหลายสไตล์ให้คุณได้เลือกชมกัน โดยอาคารหลักฟากหนึ่งของที่นี่จะมีชื่อว่า Casa de la Panaderia ซึ่งจะว่าไปเเล้วทุกๆ ด้าสนก็มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมเเบบผสมผสานที่เเสนจะลงตัวอย่างมาก ภาในอาคารเหล่านี้จะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านขายเสื้อผ้า เเละที่สำคัญมีร้านอาหาร เเละคาเฟ่เก๋ๆ มากมายหลายต่อหลายร้านด้วยกันให้คุณมาลองนั่งซึมซับบรรยากาศของชาวเมืองมาดริดกันเเบบให้ถึงกึ๋นก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจอย่างเเน่นอน โดยส่วนใหญ่เเล้วร้านกาเเฟในย่านนี้จะเป็นในเเบบโอเพ่นแอร์เสียมากกว่า

นับว่า Plaza Mayor เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงมาดริดที่ใครมาเที่ยวมาดริดเเล้วมักจะไม่พลาดมาเที่ยวชมกันเป็นอย่างมาก โดยสถานที่เเห่งนี้นั้นเป็นสถานที่เปิด คุณสามารถเข้ามาชมได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยในเวลากลางวันนั้นที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มากันเอง หรือเป็นเเบบกรุ๊ปทัวร์ เเต่เราก็อยากจะเเนะนำให้คุณลองมาเที่ยวที่พลาซ่าเเห่งนี้ในเวลามืดๆ ดูก็จะพบกับความสวยงามเเปลกตาไปอีกเเบบ เพราะจะมีการเปิดไฟสวยงามอย่างมาก เข้าไปที่อาคารโดยรอบของพลาซ่า ช่วยสร้างบรรยากาศที่เเสนจะโรเเมนติกได้เป็นอย่างดี โดยร้านรวงรอบพลาซ่าเเห่งนี้นั้นจะปิดกันในเวลา 22.00 น. เป็นส่วนใหญ่ โดยร้านก็มีทั้งราคาย่อมเยาเเละราคาเเพงหูฉี่เลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นทางเเลือกให้กับนักท่องเที่ยวตามเเต่งบประมาณจะอำนวย ซึ่งหากคุณมีโอกาสมาเที่ยวมาดริดเเล้ว ห้ามพลาดมาเที่ยวที่พลาซ่ามายอร์ เด็ดขาด

ติดตาม เที่ยวเมืองหลวงเก่าของสเปนที่ เมืองโทเลโด (Toledo) สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวมาดริด