เที่ยว Royal Mile

ถ้าจะกล่าวถึงทวีปอย่างยุโรปเเล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นดินเเดนที่มีความสวยงามเเละมีความฮอตฮิตอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว โดยที่นี่นั้นมีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเเละได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งสำหรับดินเเดนอีกมุมของยุโรปที่มีความน่าสนใจอย่างมากในการมาเที่ยวอย่าง สก๊อตเเลนด์ ซึ่งเป็นที่ราบสูงของเกาะอังกฤษนั้น ก็นับว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายเเห่งที่สะดุดตาบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยอย่างที่ ถนนรอยัลไมล์ นั้นก็นับว่าเป็นจุดที่หากมาเที่ยวสก๊อตเเลนด์เเล้วต้องไม่พลาดมาเที่ยวชมกันซักครั้ง

ถนนรอยัลไมล์-งดงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile
ถนนรอยัลไมล์-ตรอกเล็กๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile

สำหรับ Royal Mile นั้นเป็นถนนที่เป็นเเหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญของเมือง เอดินบะระ โดยมันทอดยาวระหว่างปราสาทเอดินบะระ ยาวไปจนถึงหน้าพระราชวัง Holyroodhouse ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางหลักมาตั้งเเต่ครั้งอดีตเเละมีเส้นทางย่อยๆ เเตกเเขนงออกไป จนทำให้ย่านนี้มีความคึกคักอย่างมาก จนในปัจจุบันเเม้จะอยู่ในบริเวณของเมืองเก่า เเต่กลับมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอยู่เสมอเลยทีเดียว เเละเเต่ละคนนั้นก็ประทับใจกับร้านรวงตลอดสองข้างทางอย่างมากเลยทีเดียว

ถนนรอยัลไมล์-น่าเดิน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile
ถนนรอยัลไมล์-ปูนปั้น
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile

สำหรับการมาเที่ยว รอยัลไมล์ นั้นคุณสามารถจะเริ่มต้นที่ ปราสาทเอดินบะระ หรือที่หน้าพระราชวัง Holyroodhouse ก็ได้ โดยถนนที่ปูด้วยหินเส้นนี้เเสดงถึงความเก่าเเก่ เเละมีอายุยาวนานมาหลายร้อยปีเเล้ว โดยหากคุณเดินเล่นมาจากทางปราสาทเเล้วก็จะพบกับย่านของผับบาร์เเนวสก๊อตที่บางร้านนั้นมีความเก่าเเก่เป็นร้อยๆ ปีเลยทีเดียว เเละจุดเเรกที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือที่จัตุรัสรัฐสภา ซึ่งทางทิศใต้ของจัตุรัสนั้นจะเป็นที่ตั้งของอาคารรัฐสภาเก่าของสก๊อตเเลนด์ ที่ปัจจุบันกลายมาเป็นศาลเเล้ว นับว่าเป็นอาคารที่เก่าเเก่เเละสวยงามอย่างมาก โดยสถานที่ที่ถัดมาเเละอยู่ใกล้ๆ กันก็คือ วิหารเซนต์ไจลส์ ที่เป็นโบสถ์หลักของนิกายเพรสไบทีเรียน ที่มีความเก่าเเก่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งมีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ส่วนทางด้านของประตูทิศตะวันตกของวิหารจะมีกระเบื้องโมเสกรูปหัวใจซึ่งเป็นการบอกตำเเหน่งที่ตั้งของ Old Tolbooth ซึ่งเป็นเรือนจำเก่าตั้งเเต่สมัยศตวรรษที่ 14

ถนนรอยัลไมล์-สัญลักษณ์บอกจุดที่ตั้ง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile
ถนนรอยัลไมล์-เส้นทางเดินสวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Mile

นอกจากนี้เเล้วบนถนน Royal Mile ยังเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวขอสามัญชนชาวเอดินบะระ ในยุคกลางอย่าง พิพิธภัณฑ์ People’s Story ส่วนที่ ทาวน์เฮาส์ Gladstone’s Land นั้นก็มีความเก่าเเก่มาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 17 เเละเปิดให้เข้าไปชมความสวยงามของการตกเเต่งภายใน เเล้วหลังจากนั้นเมื่อเดินต่อมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับ สุสาน Canongate ที่ซึ่งฝั่งร่างไร้วิญญาณของชาวสก๊อตที่มีชื่อเสียงไว้มากมายทั้ง อดัม สมิท นอกจากนี้เเล้วยังมีเเหล่งผลิตวิสกี้อย่าง Scotch Whisky Heritage Centre ให้คุณเที่ยวชมอีกด้วย นอกจากนี้เเล้วยังมีตรอกซอกซอยเล็กๆ อีกมากมายให้คุณได้เที่ยวชมกัน เเละมาสิ้นสุดที่ประตูพระราชวัง Holyroodhouse ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขาชมยามที่ไม่มีพระราชวงศ์องค์ใดมาประทับที่ประราชวังเเห่งนี้

โดยการเดินทางท่องเที่ยวบน ถนนรอยัลไมล์ นั้นคุณสามารถใช้วิธีการเดินจะง่ายที่สุดโดยจะเริ่มต้นที่ปราสาทเอดินบะระ หรือหน้าพระราชวัง Holyroodhouse ก็เเล้วเเต่ความสะดวกของคุณเลย เเละถนนเเห่งนี้จะสร้างความประทับใจให้กับคุณเมื่อมาเที่ยวเอดินบะระ อย่างเเน่นอน

ติดตาม ปราสาทเอดินบะระ (Edinburgh Castle) เเลนด์มาร์คเเห่งสก๊อตเเลนด์ สถานที่เที่ยวสก็อตแลนด์

Published in เที่ยวสก๊อตเเลนด์