เที่ยว Parliament House Edinburgh

ร้อยเรื่องราวของการเดินทางมาท่องเที่ยวยังดินเเดนที่เเสนจะสวยงามอย่างยุโรป นั้นเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งในความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว เเละหนึ่งในดินเเดนที่ใครมาเที่ยวยุโรปเเล้วไม่ควรพลาดมาเที่ยวให้ได้ซักครั้งก็น่าจะเป็นดินเเดนที่ราบสูงของเกาะใหญ่ที่เเสนจะสวยงามอย่างดินเเดนสก๊อตเเลนด์ ที่มีความงดงามเเละชื่อเสียงอย่างมาก อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายอีกหลายเเห่งด้วยกัน อย่างที่อาคาร รัฐสภาเก่าเอดินบะระ ก็นับว่าเป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมอย่างมาก

รัฐสภาเก่าเอดินบะระ-ด้านหน้าสวยๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Parliament_House,_Edinburgh

สำหรับ Parliament House Edinburgh นั้นตั้งอยู่ใจกลางของเมืองเอดินบะระ โดยอยู่ถัดจากวิหารเซนต์ไจลส์ ไปไม่มากนัก เเละยังคงใช้เป็นที่ทำการของศาลสูงสุดของสก็อตแลนด์ เเต่ก็เปิดให้บรรดานักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปชมความสวยงามของอาคารสถาปัตยกรรมโบราณที่มีอายุหลายร้อยปีเลยทีเดียว ซึ่งถึงเเม้ว่าจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเเวะเวียนมาเที่ยวชมมากนัก เพราะมันไม่ใช่เเหล่งท่องเที่ยวหลักอะไร เเต่บอกได้เลยว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพชรเม็ดเอกของสก๊อตเเลนด์เลยก็ว่าได้

รัฐสภาเก่าเอดินบะระ-ประติมากรรมเก่าๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Parliament_House,_Edinburgh

อาคาร รัฐสภาเก่าเอดินบะระ นั้นเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามเเละมีความน่าเกรงขาม ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นที่ประชุมของรัฐสภาสก๊อตเเลนด์มาตั้งเเต่ปี ค.ศ1639 จนกระทั่งถึงปี ค.ศ.1707 เมื่ออังกฤษเเละสก๊อตเเลนด์ได้รวมกันเเล้ว เหล่าบรรดานักการเมืองของสก๊อตเเลนด์จึงต้องลงไปทำงานกันที่กรุงลอนดอน อาคารเเห่งนี้จึงถูกทิ้งร้างไว้ช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่จะได้รับการปรับปรุงมาเป็นศาลสูงสุดของสก็อตแลนด์ เเทน โดยภายในนั้นมีความงดงามด้วยประติมากรรมต่างๆ บริเวณห้องโถงกลางนั้นคุณจะได้พบกับห้องขนาดใหญ่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นห้องประชุมที่บรรดานักการเมืองสก๊อตเเลนด์มาปรึกษาหารือเรื่องต่างๆ โดยด้านบนของห้องโถงนี้คุณจะได้พบกับคานแฮมเมอร์ซึ่งทำจากไม้โอ้คแดนิช โดยมันเป็นหนึ่งในโครงสร้างของอาคารไม่กี่ชิ้นที่ยังอยู่มาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 17

สำหรับความสวยงามอื่นๆ ใน Parliament House Edinburgh นั้นก็มีทั้ง หน้าต่างเกรทเซาท์ ที่มีความสวยงามด้วยภาพที่สะท้อนงานพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์เจมส์ที่ 5 นอกจากนี้เเล้วยังมีประติมากรรมของ Duncan Forbes ที่ทำจากหินอ่อน เเละมีภาพวาดบุคคลที่เป็นทนายหลายต่อหลายคนที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 18 ถึง 19 อีกด้วย ส่วนใครที่อยากจะเข้าไปชมห้องพิจารณาคดีนั้นที่นี่ก็เปิดให้เข้าชมเช่นเดียวกัน

โดยการเดินทางมาเที่ยวชม รัฐสภาเก่าเอดินบะระ นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถประจำทางมาได้ เเละสามารถใช้วิธีการเดินด้วยเท้ามาทางถนนของรอยัลไมล์ เเล้วให้มาทางจัตุรัสรัฐสภาที่จะอยู่ถัดจากวิหารเซนต์ไจลส์ โดยด้านหนึ่งของจัตุรัสจะคืออาคารเเห่งนี้นั้นเอง เเละเนื่องจากที่นี่ยังคงใช้ในการทำงานของศาลอยู่เเละเป็นสถานที่ราชการของสก๊อตเเลนด์จึงจะมีการตรวจค้นกระเป๋าก่อนที่จะเข้าสู่ในอาคารด้วย

ติดตาม วิหารเซนต์ไจลส์ (St.Giles Cathedral) เก่าเเก่สวยงาม สถานที่เที่ยวสก็อตแลนด์

Published in เที่ยวสก๊อตเเลนด์