เที่ยว Scott Monument

ยุโรป นั้นได้รับการยอมรับในวงกว้างมาอย่างช้านานเเล้วถึงความสวยงามของภูมิประเเทศที่มีความงดงามราวกับเทพนิยาย เเละมีหลายๆ เเหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับกันอย่างมากในเเวดวงธุรกิจท่องเที่ยว หนึ่งในนั้นคือดินเเดนที่ราบสูงบนเกาะอังกฤษอย่าง สก็อตแลนด์ ที่มีความสวยงามเเละมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก โดยสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง อนุสาวรีย์สก็อต นั้นก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชมให้ได้หากมีโอกาสที่จะมาเที่ยวสก็อตแลนด์ ไม่อย่างนั้นเหมือนจะมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว

อนุสาวรีย์สก็อต-ประติมากรรมเซอร์วอลเตอร์ สก็อต
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Scott_Monument

Scott Monument นั้นชื่ออาจจะฟังดูคล้องจองอะไรกับขื่อของ สก็อตแลนด์ หรือไม่เเต่จริงเเล้วมันเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักเขียนชาวสก็อตแลนด์เพียงคนเดียว อย่างเซอร์วอลเตอร์ สก็อต ซึ่งนักเขียนที่มีผลงานวรรณกรรมตราตรึงใจชาวสก็อตอย่างมาก โดยอนุสรณ์เเห่งนี้ตั้งอยู่ในสวน Princes Street ทางด้านฝั่งตะวันออกของเมืองเอดินบะระ นับว่ามีความโดดเด่นมองเห็นอย่างชัดเจนเเละมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมอย่างเนื่องเเน่นทุกวันเลยทีเดียว

อนุสาวรีย์สก็อต-รายละเอียด
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Scott_Monument
อนุสาวรีย์สก็อต-วิวจากยอดหอคอย
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Scott_Monument

สำหรับการสร้าง อนุสาวรีย์สก็อต ให้กับ เซอร์วอลเตอร์ สก็อต นั้นก็เพราะว่าเขามีผลงานวรรณกรรมมากมายเเละสร้างชื่อเสียงให้กับชาวสก๊อตอย่างมาก โดยอนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1840 เเละเสร็จสิ้นในปี ค.ศ.1846 ใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมดกว่า 6 ปีด้วยกัน โดยมีลักษณะเป็นหอคอยในสไตล์ของยุควิกตอเรีย ด้วยสถาปัตยกรรมในเเนวทางของโกธิคที่ทำให้มีความสูงกว่า 60.9 เมตร เเละว่ากันว่าเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับบุคคลเดียวที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลกอีกด้วย อีกทั้งด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามเเละโดดเด่นก็เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเอดินบะระ ให้เข้ามาเที่ยวชมกันตลอดเวลา

อนุสาวรีย์สก็อต-สวยงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Scott_Monument

โดยด้านล่างของ Scott Monument นั้นจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เเสดงเรื่องราวของเซอร์วอลเตอร์ สก็อต ซึ่งจะมีทั้งภาพของเขาเเละผลงานวรรณกรรมทั้งหมด โดยมีหน้าต่างกระจกทั้งสี่บานที่เเสดงออกถึงอาร์มของเมืองเอดินบะระ, สก็อตแลนด์, เซนต์แอนดรูว์ เเละเซนต์โจลส์ อีกด้วย นับว่าเป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลาดมาชม หลังจากนั้นก็ให้คุณลองขึ้นบันไดกว่า 287 ขั้นเพื่อขึ้นไปยังชั้นบนสุดของหอคอยเเห่งนี้ โดยวิวด้านบนนั้นจะทำให้คุณได้มองเห็นทัศนียภาพของเมืองเอดินเบิร์ก นอกจากนี้เเล้วความสวยงามของตัวอนุสาวรีย์ที่มีประติมากรรมปูนปั้นกว่า 64 รายการที่มีความสวยงามอย่างมาก โดยทั้งหมดนั้นเป็นตัวละครจากวรรณกรรมเรื่องต่างๆ ของเซอร์วอลเตอร์ สก็อต โดยตรงกลางจะมีประติมากรรมของเซอร์วอลเตอร์ สก็อต พร้อมสุนัขตัวโปรดของท่านที่ชื่อว่าไมด้า เเถมด้วยการ์กอยล์ ซึ่งเป็นตัวละครที่มีหน้าตาพิสดารซึ่งเราจะพบมันในงานสถาปัตยกรรมเเบบโกธิคอีกด้วย

โดยคุณสามารถใช้บริการสาธารณะทั้งรถราง เเละรถบัสประจำทางในเมืองเอดินบะระ เพื่อมาชมความสวยงามของ อนุสาวรีย์สก็อต ได้เลยนับว่ามีความสะดวกในการเดินทางอย่างมากเเละหากมาเที่ยวเอดินบะระ เเล้วห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

ติดตาม สถานที่เที่ยวสก็อตแลนด์

Published in เที่ยวสก๊อตเเลนด์