เที่ยว Roman Forum

ต้องมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ชื่นชอบการเดินทางมาสัมผัสกับบรรยากาศที่สุดเเสนจะโรเเมนติกเเละมีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกันที่กระจายตัวกันอยู่ทั่วทั้งยุโรปเเละหนึ่งในนั้นก็คือดินเเดนรองเท้าบูทอย่างอิตาลี ที่มีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายหลายเเห่งด้วยกัน เเละที่นี่ก็ยังเป็นต้นกำเนิดของอาณาจักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกเเห่งเท่าที่โลกเคยรู้จักมาอย่าง อาณาจักรโรมัน โดยการมาเที่ยวอิตาลีของคุณนั้นหากไม่ได้มาเที่ยว โรมันฟอรัม เเล้วเหมือนกับว่าจะมาไม่ถึงอิตาลีเลยก็ว่าได้

โรมันฟอรัม -งดงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Roman_Forum
โรมันฟอรัม -ภาพเขียน
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Roman_Forum

สำหรับ Roman Forum นั้นตั้งอยู่ในใจกลางของกรุงโรมในเขตเมืองเก่าที่มีความสวยงามเเละเก่าเเก่อย่างมาก ซึ่งตกทอดมาตั้งเเต่สมัยอาณาจักรโรมัน โดยเป็นหนึ่งในเเหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญอย่างมากของอิตาลีเเละของโลกที่เเสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมเเละศิลปกรรมรวมทั้งสถาปัตยกรรมในเเบบโรมันขนานเเท้เลยทีเดียว เเละเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสำคัญเเละมาเที่ยวชมกันอย่างมากเลยทีเดียวในเเต่ละวัน

โรมันฟอรัม -โมเดลจำลอง
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Roman_Forum

โรมันฟอรัม นั้นถึงเเม้จะมีขนาดไม่ใหญ่โตมากนักเเละเป็นซากปรักหักพัง เเต่มันก็เเสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโรมัน เเละมีหลายจุดที่มีความสำคัญเเละน่ามาชมอย่างมาก โดยเมื่อคุณเดินเข้ามาชมสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้เเล้วคุณจะได้รับออดิโอไกด์ที่จะบรรยายเเต่ละจุดให้คุณฟังอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว เรียกว่าสามารถให้ข้อมูลในทุกจุดที่คุณสนใจเป็นอย่างดี โดยจุดที่น่าสนใจก็มีทั้ง เสาด้านหน้าของวิหารแซทเทิร์น ซึ่งจะอยู่ทางปลายสุดด้านตะวันตกเฉียงเหนือของฟอรั่มเเห่งนี้ ซึ่งนับว่ามีความเก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกเเห่งอย่าง ซุ้มประตูหินอ่อนแห่งเซปติมุส เซเวรุส โดยสร้างมาตั้งเเต่ปี ค.ศ.203 เพื่อเป็นการแลองที่โรมันมีชัยเหนือชาวปาร์เธียน นอกจากนี้เเล้วก็มีซุ้มประตูแห่งติตุส, วิหารแห่งเวสตาและโบสถ์ซานติลูคา เอ มาร์ตินา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

โรมันฟอรัม -สวยงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Roman_Forum

นอกจากนี้เเล้ว Roman Forum ยังมีอนุสรณ์กระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณเเห่งนี้ ซึ่งออดิโอไกด์จะอธิบายเป็นจุดๆ ไปอย่างน่าสนใจ เเละที่น่าสนใจอีกจุดก็น่าจะเป็นพื้นโมเสกหินอ่อนสีที่อยู่ภายในคูเรีย จูเลีย ซึ่งในอดีตนั้นจะเป็นที่ประชุมของเหล่าวุฒิสมาชิก เเละใช้ในการอภิปรายกัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้นั้นจะเปิดให้เข้าชมตั้งเเต่เวลา 9.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น. เเละในวันอาทิตย์จะปิดในเวลา 13.00 น. โดยคุณควรเตรียมหมวกเเละร่มไปด้วย เพราะไม่มีที่หลบเเดดเลย

คุณสามารถใช้บริการของรถไฟเมโทรมาท่องเที่ยวยัง โรมันฟอรัม โดยให้คุณมาลงที่สถานีรถไฟเมโทร Colosseo หลังจากนั้นก็ให้คุณเดินไปตามถนน Via San Gregorio 30 ก็จะถึงฟอรัมเเห่งนี้เเล้ว นอกจากนี้เเล้วคุณยังสามารถใช้เส้นทางของถนน Via dei Fori Imperiali ได้อีกด้วย

ติดตาม สถานที่เที่ยวอิตาลี

Published in เที่ยวโรม