เที่ยว Trevi Fountain

ดินเเดนยุโรปนั้นถือกันว่ามีความสวยงามทั้งจากธรรมชาติที่งดงามเเละจากสถาปัตยกรรมของสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่รวมกันออกมาเเล้วทำให้ดินเเดนเเห่งนี้น่าเที่ยวชมอย่างมาก เเละจากเรื่องของสถาปัตยกรรมเเล้ว ดินเเดนที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของสถาปัตยกรรมที่สวยงามนั้นก็คือ อิตาลี ที่นับว่ามีความสำคัญเเละเป็นเเหล่งรวมสถาปนิกเอกของโลกมากมาย โดยเฉพาะกรุงโรมนั้นถือว่ามีความสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยอาคารสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามมากมาย เเละหนึ่งในนั้นก็คือ น้ำพุเทรวี ที่ไม่ว่าใครจะมาเที่ยวอิตาลี หรือกรุงโรม ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ ไม่งั้นมันจะดูเหมือนมาไม่ถึงอิตาลีอย่างไรอย่างนั้นเลย

น้ำพุเทรวี-งดงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Trevi_Fountain
น้ำพุเทรวี-น้ำสะอาดๆ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Trevi_Fountain

Trevi Fountain นั้นตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรมบริเวณเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตอย่างบันไดสเปนที่มีความสวยงามลงตัวเเละว่ากันว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวกับน้ำที่มีความสวยงามเเละสมบูรณ์มากที่สุดในกรุงโรมอีกด้วย ด้วยสถาปัตยกรรมในเเบบบาร็อคที่งดงามเป็นอย่างก็ทำให้มันกลายเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดเเวะมาเที่ยวชมกันอย่างมากมายในเเต่ละวัน

น้ำพุเทรวี-ประติมากรรม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Trevi_Fountain

น้ำพุเทรวี นั้นเป็นผลงานของ นิโคลา ซาลวีและจูเซปเป ปานนินี โดยชื่อของมันนั้นมาจากบริเวณที่ตั้งของมันที่ตั้งอยู่ตรงจุดที่บรรจบของถนนสามสายด้วยกัน โดยตัวของน้ำพุนั้นสลักจากหินทราเวอร์ทีนและหินอ่อนคาราราที่มีคุณสมบัติพิเศษในการสะท้อนกับเเสง ทั้งเเสงธรรมชาติเเละเเสงไฟ ทำให้มันมีความสวยงามทั้งในเวลากลางวันเเละกลางคืนอีกด้วย โดยใจกลางของน้ำพุจะเป็นประติมากรรมรูปของโอเชียนุสกำลังขับขี่รถลากรูปเปลือกหอยเทียมกับม้าและมีไตรตันสองตน นอกจากนี้ก็มีประติมากรรมของอะบันแดนซ์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ยืนอยู่ในซุ้มทางด้านซ้าย โดยตรงข้ามนั้นจะเป็นประติมากรรมที่สวมมงกุฎช่อมะกอก โดยในมือนั้นถือถ้วยและมีงูดื่มน้ำจากถ้วยอีกด้วย นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีประติมากรรมรูปพันธุ์พืชมากกว่า 30 ภาพ 30 สายพันธุ์เลยทีเดียว

น้ำพุเทรวี-ยามค่ำคืน
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Trevi_Fountain
น้ำพุเทรวี-สวยสุดๆ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Trevi_Fountain

หากคุณมาเที่ยวยัง Trevi Fountain นั้นคุณสามารถดื่มน้ำจากน้ำพุเเห่งนี้ได้เลย เพราะน้ำที่อยู่ในน้ำพุนั้นมาจากท่อส่งน้ำอะควีดักท์ ซึ่งสร้างโดยจักรพรรดิซีซาร์ออกุสตุส ตั้งเเต่ปีที่ 17 ก่อนคริสตกาล น้ำจึงมีความสะอาดเป็นอย่างมาก เเละมีธรรมเนียมในการโยนเหรียญลงไปยังน้ำพุ โดยมีความเชื่อกันว่าหากโยนไปหนึ่งเหรียญจะได้กลับมายังกรุงโรมอีกครั้ง ส่วนหากโยนลงไปสองเหรียญนั้นจะพบรักกับชาวโรม เเละหากโยนลงไปสามเหรียญจะได้เเต่งงานกับชาวกรุงโรม จึงทำให้ในเเต่ละวันนั้นจะมีนักท่องเที่ยวโยนเหรียญลงไปในน้ำพุกว่า สี่พันดอลล่าห์สหรัฐเลยทีเดียว ซึ่งเงินทั้งหมดนั้นจะมีการเอาขึ้นมาตอนเช้าเเละเอาไปบริจาค โดยช่วงเวลาในการชมน้ำพุนั้น หากเป็นช่วงกลางวันก็จะมีเเสงระยิบระยับจากหินทราเวอร์ทีนและหินอ่อนคารารา ส่วนกลางคืนก็จะสวยไปด้วยเเสงไฟ

ทางด้านของการเดินทางมายัง น้ำพุเทรวี นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถไฟเมโทรสาย A ที่จะเป็นสีเเดง โดยให้คุณมาลงที่สถานี Spagna ซึ่งจะตั้งอยู่ติดกับบันไดสเปนเเล้ว ส่วนใครที่ใช้บริการของรถโดยสารนั้นก็จะมีป้ายรถเมล์อยู่บริเวณใกล้ๆ กันหลายป้ายให้คุณได้ลงเพื่อเดินต่อมาเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้

ติดตาม บันไดสเปน (Spanish Steps) เเหล่งพบปะของเซเลปโรมในอดีต สถานที่เที่ยวอิตาลี

Published in เที่ยวโรม