เที่ยว Sibelius Monument

ดินแดนทางเหนือของยุโรปนั้นนับว่ามีความสวยงามและมีบรรยากาศที่สวยงามและน่ามาเที่ยวเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว ยิ่งในดินแดนสแกนดินีเวียนั้นต้องถือว่ามีความงดงามและมีอุณหภูมิที่เย็นอย่างมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศหนาวๆ โดยหนึ่งในประเทศในแถบนี้ก็คือ ฟินแลนด์ที่น่ามาเที่ยวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และมีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาเที่ยวชมอย่างมาก โดยอย่างที่ อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส ก็นับว่าเป็นหนึ่งในนั้นที่สวยงามและน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส-ทีระลึกสงครามโลกครั้งที่สอง
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Sibelius_Monument_(Helsinki)

Sibelius Monument เป็นอีกจุดที่หากจะว่าไปเเล้วก็ดูเล็กๆ ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรเเต่กลับเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวในการต้องเเวะมาเที่ยวชมเมื่อมาเที่ยวเฮลซิงกิ เพราะมันเป็นอนุสรณ์ที่เเสดงออกถึงความหมายต่างๆ มากมายเเละมีชาวฟินเเลนด์เเวะเวียนมาที่นี่กันอย่างเสมอเลยทีเดียวเมื่อพวกเขามาเที่ยวเฮลซิงกิ รวมทั้งกลายเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องไม่พลาดเเวะมาเที่ยวชมกัน

อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส-สวนที่ตั้ง
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Sibelius_Monument_(Helsinki)

โดย อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส นั้นตั้งอยู่ใน Sibelius Park ซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางกรุงเฮลซิงกิ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์เเก่นักประพันธ์เพลงคลาสสิกชาวฟินเเลนด์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในระดับโลกอย่าง Jean Sibelius ซึ่งเขาคนนี้นี่เองที่เป็นผู้ประพันธ์เพลงปลุกใจชาวฟินเเลนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในชื่อเพลงฟินแลนเดีย ที่กล่าวถึงความรักชาติเเละอิสระเสรีภาพ เพื่อปลุกใจให้ชาวฟินน์ทุกคนลุกขึ้นมาต่อสู้เรียกร้องเอกราชจากรัสเซียในขณะนั้น ซึ่งก็สามารถทำได้สำเร็จในเวลาต่อมากเเละทำให้ฟินเเลนด์เป็นอย่างทุกวันนี้ เเละเมืองเขาเสียชีวิตลง ชาวฟินเเลนด์จึงได้สร้างอนุสรณ์เเห่งนี้ให้เเก่เขา

อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส-สวยงามเเบบเเปลกๆ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Sibelius_Monument_(Helsinki)

สำหรับ Sibelius Monument นั้นมีความเเปลกเเหวกเเนวอย่างมาก เพราะมันสร้างโดยการนำเอาเเท่งเหล็กจำนวนกว่า 600 เเท่ง มาเชื่อมเข้าด้วยกันจนกลางมาเป็นรูปลักษณ์ของออร์เเกนลม ที่มีความสูงกว่า 85 เมตร เเละกว้าวกว่า 10.5 เมตร เเละมีความลึก 6.5 เมตรด้วยกัน พร้อมกับน้ำหนักถึง 24 ตันด้วยกัน โดยมีประติมากรรมหน้าของเขาอยู่ด้วยนับว่าเป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ออกเเบบโดย Eila Hiltunen ที่สื่อความหมายได้อย่างครบครันอย่างมาก โดยมันมีสีเงิน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเเวะมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

คุณสามารถเดินทางมาเที่ยวชม อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส โดยใช้บริการของรถราง หรือจะเป็นรถบัสประจำทางมาลงที่ Sibelius Park ก็จะถึงเเล้ว หรือใครจะปั่นจักรยานมาเเบบชิลๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะเส้นทางปั่นจักรยานในเมืองหลวงแห่งนี้นั้นมีความสะดวกสบายและเชื่อมต่อถึงกันหมด โดยผ่านสถานที่ท่องเที่ยวแทบจะทุกแห่งในเมืองแห่งนี้เลยก็ว่าได้

ติดตาม สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามต้องไม่พลาดมา เที่ยว โอวลุ (Oulu) สถานที่เที่ยวฟินเเลนด์

Published in Finland