เที่ยว Vasa Museum

ทางด้านความสวยงามของยุโรปเหนือนั้น นับว่ามีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวกันอย่างมากในยุคปัจจุบัน และหนึ่งในประเทศที่มีความสวยงามและน่าสนใจมาเที่ยวชมกันอย่างมากเลยก็คือ สวีเดน ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่สวยงามและน่ามาเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยให้คนมาสนใจมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวอย่างมากก็คือ พิพิธภัณฑ์วาซา ซึ่งจะเเสดงเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรือรบลำหนึ่งที่สภาพสมบูรณ์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวเเละน่าสนใจมาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์วาซา-ด้านนอก
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Vasa_Museum
พิพิธภัณฑ์วาซา-ตัวอาคาร
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Vasa_Museum

Vasa Museum นั้นตั้งอยู่ที่ย่าน Djurgarden ซึ่งจะใกล้ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ของสตอกโฮล์ม เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจเเละน่ามาเที่ยวชมอย่างมาก เพราะมันจะทำให้คุณได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่อลังการของเรือรบสวีเดนที่มีสภาพสมบูรณ์อย่างมากเพียงลำเดียวที่เหลือรอดมาจากศตวรรษที่ 17 นับว่าเป็นอีกจุดที่น่ามาเที่ยวอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์วาซา-ภายใน
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Vasa_Museum
พิพิธภัณฑ์วาซา-รายละเอียดเรือ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Vasa_Museum

พิพิธภัณฑ์วาซาจะทำให้คุณได้ทราบถึงเรื่องราวของเรือรบวาซาที่สร้างมาในสมัยศตวรรษที่ 17 โดยเรือรบลำนี้มีกำหนดในการออกจากท่าเรือเมืองสตอกโฮล์มเพื่อเข้าประจำการ เเต่หลังจากการออกลงสู่ทะเลเพียงเเค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นเรือรบดังกล่าวก็มีอันต้องอัปปางลงสู่ก้นทะเล เเละสงบนิ่งอยู่ที่นั่งเป็นเวลากว่า 300 ปี ก่อนที่นักโบราณคดีจะพยายามค้นหามันเเละกู้เรือขึ้นมาได้สำเร็จ เเละเปิดให้ชมความสวยงามของเรือลำนี้ตั้งเเต่ปี ค.ศ.1990 ที่ผ่านมา โดยเมื่อคุณเข้ามาชมนั้นจะมีภาพยนตร์ฉายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเรือรบวาซา เเหตุที่มันจมลง โดยภายในของพิพิธภัณฑ์นั้นจะเปิดการจัดเเสดงออกเป็น 11 โซนด้วยกัน โดยเเต่ละโซนนั้นก็มีความน่าสนใจอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์วาซา-สวยงาม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Vasa_Museum

Vasa Museum นั้นมีความน่าสนใจอย่างมากโดยในโซน His Majesty’s Ship จะมีภาพวาดเเสดงคลังอาวุธในอดีตของสวีเดน เเละเเบบเรือจำลองต่างๆ มากมาย รวมทั้งมีเเบบจำลองจัดเเสดงถึงสาเหตุของการจมลงของเรือรบวาซา ส่วนในโซนของ Face to Face นั้นจะจัดเเสดงโครงกระดูกของลูกเรือที่จมลงไปพร้อมๆ กับเรือรบลำนี้ เเละมีการจัดเเสดงด้วยเทคโนโลยีที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเเสดงอาหารเเละข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่นำลงไปบนเรือลำนี้ โดยในโซน Salvaging จะจัดเเสดงอุปกรณ์ต่างๆ ในการกู้เรือลำนี้ เเละในโซน Imagery Power จะมีประติมากรรมมากกว่า 700 ชิ้นที่เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี โดยที่ด้านหลังนั้นจะเป็นสวนที่ปลูกพืชที่นำไปใช้เป็นอาหารในการเดินเรือสมัยก่อน โดยพิพิธภัณฑ์เเห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน เเละมีไกด์บริการอีกด้วย

ส่วนการเดินทางมายัง พิพิธภัณฑ์วาซา นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถรางมายังสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งได้เลย หรือจะเดินด้วยเท้าจากสถานีเซนทรัลซึ่งเป็นสถานีรถไฟหลักของเมืองก็ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

ติดตาม เที่ยว มหาวิหารแห่งสตอกโฮล์ม (The Great Cathedral Of Stockholm) ความงดงามคู่สวีเดน สถานที่เที่ยวสวีเดน

Published in Sweden