เที่ยว Gustav Adolf Square

ดินแดนสแกนดินีเวียนั้นนับว่าเป็นอีกแห่งที่มีความสวยงามอย่างมากของยุโรป โดยในแถบนี้จะมีประเทศที่น่ามาท่องเที่ยวอยู่หลายประเทศด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่พลาดมาเที่ยวในประเทศแถบนี้หากมาเที่ยวยุโรป โดยหนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวน่าจะให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันอย่างมากเลยทีเดียวก็คือ สวีเดน ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่สวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่ามาเที่ยวชม หนึ่งในนั้นก็คือจัตุรัสกุสตาฟ อดอฟท์ ซึ่งหากใครมาเที่ยวสวีเดนและต้องไม่พลาดมาเยี่ยมชมที่นี่ซักครั้ง

จัตุรัสกุสตาฟ อดอฟท์-ประติมากรรมกษัตริย์
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Gustaf_Adolfs_torg,_Gothenburg

Gustav Adolf Square นั้นตั้งอยู่ใจกลางเมืองโกเทนเบิร์ก เเละเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญอย่างมากของเมืองเเห่งนี้ เเละเเวดล้อมไปด้วยอาคารเก่าเเก่มากมายที่มีความสวยงาม เเละสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ต่างๆ มากมาย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ประติมากรรมของกษัตริย์สวีเดนที่ว่ากันว่ายิ่งใหญ่อย่างมากพระองค์หนึ่ง โดยจัตุรัสเเห่งนี้รายล้อมไปด้วยความสวยงามของบรรยากาศที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง

จัตุรัสกุสตาฟ อดอฟท์-อีกมุม
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Gustaf_Adolfs_torg,_Gothenburg

สำหรับ จัตุรัสกุสตาฟ อดอฟท์ นั้นมีอีกชื่อที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่า Stortorget ซึ่งเเปลว่า จัตุรัสใหญ่ เป็นจัตุรัสที่มีความเก่าเเก่อย่างมากเเละกว้างขวางโอ่อ่า ด้วยพื้นอิฐสีเเดงที่มีความสวยงามเเละเป็นรูปลักษณ์ลายเลขาคณิตที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปเลย ส่วนผนังโดยรอบของอาคารต่างๆ ก็นับว่าสวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยในปี ค.ศ.1854 ก็ได้มีการนำประติมากรรมของกษัตริย์ Gustavus II Adolphus มาตั้งไว้ ขึงมีการเปลี่ยนชื่อจัตุรัสเเห่งนี้ใหม่เพื่อเป็นเกียรติเเก่พระองค์ โดยชาวสวีเดนจะเรียกพระองค์ว่า Golden King เพราะพระองค์นำชัยชนะมาสู่สวีเดนในสงคราม 30 ปี โดยประติมากรรมนั้นมีลักษณะที่มีมือข้างหนึ่งทำนิ้วชี้ลงที่พื้นเพื่อเป็นการสื่อว่า ที่นี่ควรจะเป็นที่ตั้งของเมือง จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเเห่งนี้ไป

Gustav Adolf Square นั้นรายล้อมด้วยถนนสายสำคัญทั้ง ถนน Kopmansgatan ที่อยู่ทางเหนือเเละถนน Norra Hamngatan ที่อยู่ทางใต้ ส่วนถนน Ostra Hamngatan นั้นอยู่ทางตะวันออก โดยมีถนน Torggatan ขนาบอีกข้างทางด้านทิศตะวันตก ทำให้เป็นจุดศูนย์กลางที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆอย่าง อาคารศาลากลางเก่าที่มีความสวยงามเเละคลาสสิกอย่างมาก ส่วนที่ Kronhuset นั้นก็เป็นอาคารที่เป็นบ้านสไตล์ดัตช์ที่มีความเก่าเเก่สวยงาม เเละด้านในนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยด้านหลังนั้นจะเป็นห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัยอย่างมากที่ชื่อว่า Nordstan

ส่วนการเดินทางมายัง จัตุรัสกุสตาฟ อดอฟท์ นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถประจำทาง รถรางมายังที่นี่ได้เลยเพราะมันเหมือนกับศูนย์กลางของเมืองโกเทนเบิร์ก ทำให้เดินทางมาได้อย่างสะดวกสบายและยังรายล้อมด้วยที่พักยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองแห่งนี้

ติดตาม เที่ยว ปราสาทมัลโม (Malmo Castle) ความเก่าเเก่ที่เเสนสวยงาม สถานที่เที่ยวสวีเดน

Published in Sweden