เที่ยว St. Basil’s Cathedral

ต้องบอกเลยว่ายุโรปนั้นเป็นดินเเดนที่มีความสวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายต่อหลายแห่งด้วยกันที่สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจและให้ความรู้สึกของความโรแมนติกอย่างมากเลยทีเดียว และหนึ่งในประเทศที่มีความสวยงามและน่ามาท่องเที่ยวอย่างมากเลยก็คือแดนหมีขาว รัสเซีย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในนั้นก็คือ มหาวิหารเซนต์เบซิล ซึ่งถือกันว่าเป็นเเลนด์มาร์คของมอสโก เเละของรัสเซียอีกด้วย โดยมันจะไปปรากฏอยู่บนสื่อทางด้านการท่องเที่ยวอย่างมากมายจนเป็นที่ติดตาของคนทั่วโลกไปเเล้ว

มหาวิหารเซนต์เบซิล-งดงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Basil%27s_Cathedral
มหาวิหารเซนต์เบซิล-โดมหัวหอม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Basil%27s_Cathedral

St. Basil’s Cathedral นั้นตั้งอยู่บริเวณของจัตุรัสเเดงใจกลางกรุงมอสโก โดยตั้งอยู่อย่างโดเด่นเป็นอย่างยิ่ง เเละมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมในเเต่ละวันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว อีกทั้งรอบๆ บริเวณเเห่งนี้ก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำมากมายของรัสเซีย เเต่สำหรับมหาวิหารเเห่งนี้เเล้ว เรียกว่านักท่องเที่ยวร้อยทั้งร้อยที่มาเที่ยวรัสเซีย ต้องไม่พลาดมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เพื่อเป็นการยืนยันว่าได้มาถึงรัสเซียเเล้ว

มหาวิหารเซนต์เบซิล-ภายใน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Basil%27s_Cathedral
มหาวิหารเซนต์เบซิล-ยามค่ำคืน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Basil%27s_Cathedral

มหาวิหารเซนต์เบซิล นั้นสร้างมาตั้งเเต่สมัยศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะเหนือกองทหารทาทาร์ในวัน Feast of the Intercession โดยชื่อของวิหารเเห่งนี้นั้นมาจาก Basil คนโกหกในตำนานที่ได้ใช้โบสถ์เเห่งนี้เป็นที่ฝังศพของเขา โดยความโดดเด่นที่เป็นที่จดจำกันไปทั้งโลกก็น่าจะมาจากยอดโดมทางหัวหอมที่เเปลกเเละเป็นเหมือนส่วนผสมที่เเสนจะลงตัวของสถาปัตยกรรมฝั่งตะวันตกเเละตะวันออก โดยนอกจากนรูปร่างที่เเปลกตาเเล้วมันยังมีสีสันที่เเตกต่างกันออกไปในเเต่ละโดมอีกด้วย ทำให้เกิดเป็นภาพสามมิติที่สวยงามไม่เหมือนใคร โดยมีทั้งโดมที่เป็นเเสดงเเดงสลับขาว หรือเป็นเเบบวงก้นหอย รวมทั้งมีโดมสีทองที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยโดมเเต่โดมนั้นจะเเทนหอสวดมนต์เเต่ละหอ ซึ่งมีความสวยงามเเละเก่าเเก่อย่างมาก

มหาวิหารเซนต์เบซิล-อีกมุม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Saint_Basil%27s_Cathedral

สำหรับภายในของ St. Basil’s Cathedral นั้นอาจจะดูว่ามีขนาดเล็กกว่าด้านนอกเเต่ก็สวยงามไม่เเพ้กัน โดยเฉพาะที่กอสวดมนต์เบซิล นั้นมีการตกเเต่งที่วิจิตรเเละงดงามเป็นอย่างยิ่ง นับว่ามีความสวยงามเเละใครที่มาเข้าชมต่างก็ต้องชื่นชอบอย่างเเน่นอนเลยทีเดียว นอกจากนี้เเล้วภายในของตัววิหารยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บผมงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับศาสนาไว้อย่างมากมาย เเละเเต่ละชิ้นนั้นมีความงดงามเเละทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง เรียกว่าเป็นงานศิลป์ที่ไม่เหมือนใครเเละเหมาะเเก่การมาชมเป็นอย่างมาก ซึ่งที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน โดยจะปิดทุกวันอังคาร เเละต้องเสียค่าเข้าชมอีกด้วย

ส่วนการเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของ มหาวิหารเซนต์เบซิล นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินโดยมาลงที่สถานี Ploshchad Revolyutsii จากนั้นเดินต่ออีกเพียงเล็กน้อยก็จะถึงเเล้ว

ติดตาม มหาวิหารอาร์ชันเกล (Cathedral Of The Archangel) ความงดงามที่เเสนจะลงตัว สถานที่เที่ยวรัสเซีย

Published in เที่ยวรัสเซีย