เที่ยว Christ the Savior

น่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่นิยมชมชอบการเดินทางท่องเที่ยว โดยหนึ่งในดินแดนที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมอย่างมากก็คือ ยุโรป ซึ่งมีความสวยงามและน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง โดยสำหรับอีกหนึ่งประเทศที่มีความหนาวเย็นและน่ามาเที่ยวชมอีกแห่งก็คือ รัสเซีย ดินแดนหมีขาวที่สุดแสนจะงดงามเป็นอย่างยิ่งด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากลหายมากมาย อย่างที่ วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งอีกเเห่งของรัสเซีย

วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย-ด้านหน้า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour

Christ the Savior นั้นตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงมอสโก เเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีความดังอย่างมาก โดยสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้เเม้จะเพิ่งสร้างมาไม่นานมานี้ เเต่ก็มีเรื่องเล่าขานมากมายที่เกี่ยวเนื่องกันจนทำให้เป็นอีกจุดที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันอย่างมากมายในเเต่ละวันอีกทั้งวิวทิวทัศน์ที่มองออกไปจากวิหารเเห่งนี้ก็ทำให้สามารถเห็นสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของมอสโกเเละของรัสเซียได้ชัดเจนเป็นอย่างยิ่ง

วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย-ตอนโดนสั่งระเบิดโดยสตาลิน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour
วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย-ภาพวาดภายใน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour

วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย นั้นจริงเเล้วมีความเก่าเเก่เเละสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมในเเบบฟื้นฟูไบแซนไทน์ ช่วงศตวรรษที่ 19 เเต่มันกลับถูกสตาลินสั่งทิ้งระเบิดลงไม่เหลือชิ้นดีในช่วงของการปฏิวัติบอลเซวิด จึงทำให้วิหารเเห่งนี้สูญสลายไปตั้งเเต่ช่วงเวลานั้น เเละมีโครงการที่จะใช้พื้นที่บริเวณนี้สร้างวังเเห่งโซเวียต เเต่ก็ไม่ได้สร้างเเละกลายสภาพมาเป็นสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเเทน เเต่เเล้วต่อมารัฐบาลรัสเซียยอมทุ่มงบประมาณกว่าสามร้อยล้านดอลล่าห์สหรัฐ ในการสร้างมันกลับคืนมาใหม่อีกครั้ง เเละรักษารูปเเบบเดิมไว้ให้มากที่สุด โดยเมื่อสร้างเสร็จเเล้วมันก็กลายมาเป็นเเลนด์มาร์คที่สำคัญอีกเเห่งของมอสโกไปเลย

วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย-สวยงามมาก
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour

ภายในของ Christ the Savior นั้นตกเเต่งอย่างหรูหราเเละสวยงามด้วยสีโทนขาวที่ทำให้คุณรู้สึกถึงพลังของศาสนา เเละมีการจัดเเสดงเรื่องราวที่เเสนจะวุ่นวายสับสนของรัสเซียในช่วงเวลานั้น เเละการที่วิหารโดนทำลายลง พร้อมทั้งผลงานศิลปะเเละวัตถุโบราณมากมายก็จัดเเสดงในพิพิธภัณฑ์เเห่งนี้ นอกจากนี้เเล้วเมื่อคุณขึ้นไปยังระเบียงของวิหาร ภาพวิวทิวทัศน์ของมอสโกที่เเสนจะสวยงามก็จะปรากฏต่อหน้าของคุณ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายๆ คนนั้นมีความประทับใจอย่างมากเลยทีเดียว

การเดินทางมาเที่ยวยัง วิหารไคร์ส เดอะ ซาวอย นั้นให้คุณใช้บริการของรถไฟใต้ดิน โดยให้มาลงที่สถานี Kropotkinskaya จากนั้นเดินต่ออีกเพียงเล็กน้อยก็จะถึงเเล้ว โดยการเข้าชมวิหารนั้นต้องมากับทัวร์เท่านั้น เเต่ก็มีทัวร์ไว้คอยบริการเเก่นักท่องเที่ยวที่มาเดี่ยวๆ อยู่เช่นกัน

ติดตาม วิหารอะโนนเซชั่น (Cathedral Of The Annunciation) เก่าเเก่งดงาม สถานที่เที่ยวรัสเซีย

Published in เที่ยวรัสเซีย