เที่ยว Lenins Mausoleum

ดินแดนที่แสนจะสวยงามอย่างยุโรปนั้นเป็นทีหมายตาอย่างมากของบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศสุดแสนสวยงาม และมีความโรแมนติกอย่างมาก โดยดินแกนหลังม่านเหล็กอย่าง รัสเซีย นั้นก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่มีความสวยงามและมีอากาศที่หนาวเย็นเหมาะสมแก่การมาเที่ยวชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่แสนจะสวยงามและน่ามาเที่ยวชม โดยสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง สุสานเลนิน ก็ถือว่าเหมาะอย่างมากในการมาเที่ยวชมซักครั้งเมื่อคุณมาเที่ยวรัสเซีย

สุสานเลนิน-ด้านหน้า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Lenin%27s_Mausoleum

Lenins Mausoleum นั้นตั้งอยู่ในบริเวณของจัตุรัสเเดงอันมีชื่อเสียงว่าเป็นจุดรวมของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในมอสโก โดยสุสานเเห่งนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อชาวรัสเซียเเละโลกคอมมิวนิสต์ เพราะเป็นจุดที่เหล่าบรรดาผู้ที่รักในอดีตท่านผู้นำเเละบรรดานักท่องเที่ยวจะได้มาเห็นร่างของท่านได้อย่างใกล้ชิด จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดชมเลยหากมาเที่ยวมอสโก

สุสานเลนิน-ภาพในอดีต
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Lenin%27s_Mausoleum
สุสานเลนิน-โลงที่ใส่ร่างเลนิน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Lenin%27s_Mausoleum

สุสานเลนิน นั้นสร้างขึ้นมาหลังจากที่เขาเสียชีวิตลง โดยสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1929 เเละมีการนำร่างของเขามาบรรจุลงไว้ทั้งๆ ที่ในคำสั่งเสียก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงนั้นได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าต้องการให้ฝังศพของเขาข้างๆ มารดาที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอันเป็นบ้านเกิดของเขา เเต่รัฐบาลโซเวียตในขณะนั้นกลับดำเนินการตรงกันข้าม โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในยุคนั้นรักษาสภาพศพของเขาเอาไว้เเละสร้างสุสานที่เป็นรูปทรงปิระมิดโดยทำจากวัสดุอย่างแกรนิตและแลบราโดไรต์ สีดำเเดงเป็นรูปกล่อง เเละมีความสูงกว่า 12 เมตร ทำให้โดดเด่นอย่างมาก เเม้จะอยู่บริเวณจัตุรัสเเดงที่มีเเต่อาคารสูง โดยเปิดให้ประชาชนเข้ามาเคารพร่างของอดีตท่านผู้นำตั้งเเต่นั้นมา เเม้จะมีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ร่างของเลนินถูกเคลื่อนย้ายไปยังไซบีเรีย เพื่อหลบพวกนาซีอยู่พักหนึ่ง เเต่เมื่อทุกอย่างสงบก็นำร่างกลับมาที่นี่อีกครั้ง

สุสานเลนิน-สัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Lenin%27s_Mausoleum

คุณสามารถเข้ามาชมร่างของเลนินที่ Lenins Mausoleum ได้ฟรีทุกวัน โดยจะปิดในวันจันทร์เเละศุกร์ เเละคุณไม่สามารถนำกระเป๋าเเละกล้องถ่ายภาพเข้าไปด้านในได้ โดยห้องมืดด้านในนั้นจะเป็นห้องทึบๆ ที่รักษาอุณหภูมิเเละความชื้นไว้เป็นอย่างดี โดยจะมีการฆ่าเชื้อทุกๆ สัปดาห์ เเละทุกๆ 18 เดือนจะนำไปเเช่ในสารเคมีอีกด้วย ซึ่งการเข้าชมนั้นต้องต่อเเถวเข้าไปชมเเละใช้เวลาไม่มากนักก็จะต้องออกมาเเล้ว ถือว่าเป็นนาทีทองที่คุณจะมีโอกาสได้เห็นร่างของบุคคลสำคัญของโลกคนหนึ่ง

ส่วนการเดินทางมายัง สุสานเลนิน นั้นคุณสามารถใช้บริการของขนส่งสาธารณะ โดยให้คุณมาลงที่จัตุรัสเเดงจากนั้นก็เดินด้วยเท้าต่อมาอีกเล็กน้อยก็จะถึงเเล้ว

ติดตาม เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St.Petersburg) นครเเห่งความงดงาม สถานที่เที่ยวรัสเซีย

Published in เที่ยวรัสเซีย