เที่ยว Viking Ship Museum

ด้วยความหนาวเย็นในดินแดนทางเหนือของยุโรป นั้นถือว่ามีความสวยงามและเป็นหนึ่งในมนต์เสน่ห์ที่น่ามาสัมผัสอย่างมาก โดยหนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเดินทางมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากก็คือดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนอย่าง นอร์เวย์ ที่มีความสวยงามและน่าสนใจด้วยความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนจะงดงามอย่างมาก โดยหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คือ พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง ซึ่งจะเป็นสถานที่บอกเล่าเรื่องราวที่เเสนจะน่าสนใจเกี่ยวกับชนเผ่าหนึ่งของยุโรปเหนือที่มีความสามารถสูงในการเดินเรือ

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้-ตัวอาคาร
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Viking_Ship_Museum_(Oslo)

Viking Ship Museum นั้นตั้งอยู่บนคาบสมุทรบีกดอย โดยห่างจากตัวเมืองออสโลไปประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่เก็บเรือไวกิ้งของเเท้ที่ขุดค้นพบไว้จำนวนสามลำ โดยมีสภาพที่สมบูรณ์อย่างมาก เเละเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวนอร์เวย์เเล้วมักจะไม่พลาดมาเที่ยวชมความยิ่งใหญ่ของเรือที่ครั้งหนึ่งเคยครอบครองความยิ่งใหญ่ในทะเลของยุโรปเหนือมาเเล้ว

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้-สภาพเรือ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Viking_Ship_Museum_(Oslo)

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง นั้นเป็นอาคารที่มีความสูงสองชั้น ภายในนั้นจัดเเสดงเรือไวกิ้งที่ขุดค้นไปจำนวน 3 ลำด้วยกัน โดยขุดค้นพบตั้งเเต่ปี ค.ศ.1867 ถึง ปี ค.ศ.1903 ในเเต่ละบริเวณที่เเตกต่างกัน จึงมีการตั้งชื่อเรือตามสถานที่ที่ขุดค้นพบ โดยเรือลำใหญ่ที่มีสภาพสมบูรณ์อย่างมากอย่างเรือ Gokstad นั้นมีความใหญ่โตเเละน่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง ส่วนหัวเรือของ Oseberg นั้นก็มีความสวยงามด้วยการสลักเป็นรูปมังกรเเละหัวงู โดยมีความละเอียดอย่างมากจนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรือรบ ทางด้านของเรือ Tune ถือว่าเป็นเรือลำเเรกที่ถูกค้นพบเเละเป็นลำเล็กที่สุด พร้อมกับเสียหานมากที่สุดจากการขดค้นพบ

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้-หัวเรือ
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Viking_Ship_Museum_(Oslo)

โดยสำหรับภายในเรือทั้งสามลำที่ตั้งเเสดงอยู่ใน Viking Ship Museum นั้นจะมีศพของผู้นำไวกิ้งที่ได้เสียชีวิตไปเเล้วอยู่ด้วยซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมหลังความตายของบรรดาชาวไวกิ้งที่จะเอาเรือไปฝังไว้ใต้ดินเหนียวเพื่อป้องกันการผุผังของไม้ ซึ่งก็ได้พิสูจน์เเละว่าสามารถรักษาเนื้อไม้เอาไว้ได้ โดยมีข้างของเครื่องใช้บนเรือเเละเครื่องประดับมากมายจัดเเสดงเอาไว้อีกด้วย นอกจากนี้เเล้วยังมีรถม้าที่มีภาพสลักเกี่ยวกับชาวไวกิ้งที่น่าสนใจอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง โดยที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชมเล็กน้อย

คุณสามารถเดินทางมายัง พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง ได้โดยนั่งรถโดยสารประจำทางหมายเลข 30 มาลงที่หน้าพิพิธภัณฑ์เลย หรือจะนั่งเรือเฟอร์รี่จากสะพานหน้าศาลากลางในช่วงฤดูร้อนที่จะมีเรือไว้คอยบริการก็ได้

ติดตาม เที่ยว พิพิธภัณฑ์โรงงานผลิตปลากระป๋องนอร์เวย์ (Norwegian Canning Museum) ชมต้นกำเนิดอาหารฮิตของชาวโลก สถานที่เที่ยวนอร์เวย์

Published in เที่ยวนอร์เวย์