เที่ยว Montjuic

ทวีปยุโรปนั้นได้ชื่อว่ามีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เลยทำให้ดินเเดนเเห่งนี้เป็นอีกหนึ่งในจุดหมายปลายทางของบรรดานักท่องเที่ยวที่นิยมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เเละมักเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างมาก รวมทั้งดินเเดนตอนใต้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ในขณะนี้อย่างประเทศสเปน ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวงดงามอยู่มากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน เเละในเมืองใหญ่อย่างบาร์เซโลน่าก็นับว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจอย่างที่ เนินเขามองต์คูอิก ก็นับว่าเป็นเหมือนเเลนมาร์คอีกเเห่งของบาร์เซโลน่าเลยก็ว่าได้ เเละในเเต่ละวันนั้นก็จะมีนักท่องเที่ยวให้ความนิยมในการมาเที่ยวชมยังสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้อย่างมากมาย

มองต์คูอิก-เเลนมาร์คบาร์เซโลน่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

สำหรับ Montjuic นั้นเป็นเนินเขาที่มีความสูงขึ้นมา 180 เมตร โดยบริเวณนี้จะเป็นทิวเขายาวเหมือนเป็นปราการธรรมชาติในการป้องกันเมืองบาร์เซโลน่ามาตั้งเเต่เมื่อครั้งอดีต เเละมีการก่อสร้างป้อมปราการขึ้นบริเวณเเห่งนี้มากมายหลายป้อมด้วยกัน เเต่กาลเวลาที่ล่วงเลยผ่านไป ก็ทำให้เหลือป้อมอยู่ไม่กี่ป้อมเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นจุดที่น่ามาท่องเที่ยวเเละชื่นชมความงดงามของวิวทิวทัศน์เมืองบาร์เซโลน่าเป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ก็มีจุดท่องเที่ยวมากมายในบริเวณนี้ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมอยู่เนืองๆ เลยทีเดียว

มองต์คูอิก-ทิวทัศน์
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

ในส่วนของการเดินทางมายัง เนินเขามองต์คูอิก นั้นคุณสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดินของเมืองบาร์เซโลน่าโดยให้คุณมาลงที่สถานี Parc de Montju?c จากนั้นก็เดินออกมาเเล้วมาใช้บริการของกระเช้าไฟฟ้า โดยนั่งจากสถานี Parallel ขึ้นไปบนยอด โดยใช้เวลาไม่นานก็จะถึงเเล้ว เเละภาพที่คุณจะได้เห็นระหว่างทางนั้นก็มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะวิวของเมืองบาร์เซโลน่าทั้งเมืองจะมาอยู่ต่อหน้าคุณเลยทีเดียว เเต่สำหรับกระเช้าไฟฟ้านั้นจะเปิดให้บริการถึงเวลาเเค่ 20.00 น. เท่านั้นเอง ซึ่งเป็นจุดที่นิยมในการมาชมพระอาทิตย์ตกอย่างยิ่ง เเละว่ากันว่าบนยอดเขานั้นจะมองเห็นวิวเมืองบาร์เซโลน่ายามเย็นที่เเสนจะสวยงามเป็นอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้ ส่วนเรื่องจะจริงหรือไม่นั้น คุณเท่านั้นที่น่าจะพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี

มองต์คูอิก-น้ำพุสวยๆ ยามค่ำคืน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

โดยด้านบนของ Montjuic นั้นจะเป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างมากมายที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นตัวปราสาทเก่าโบราณที่มีความสวยงามอย่างมาก สร้างมาด้วยสถาปัตยกรรมในเเบบนีโอบาโรค เเละเป็นจุดที่คุณสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองบาร์เซโลน่าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย เเถมยังเป็นจุดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการมาชื่นชมความงดงามของวิวทิวทัศน์ นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีจุดที่เป็นสวนสาธารณะที่เพิ่งจะเปิดให้บริการในปี ค.ศ.1992 นี่เอง โดยมีเส้นทางหินที่ให้คุณได้เดินชิงๆ ชมวิว เเละมีเลนจักรยานให้ปั่นกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย ส่วนลากว้างๆ นั้นในช่วงฤดูร้อนก็จะเป็นสถานที่สำหรับฉายภาพยนตร์กางแปลงให้ชมฟรีอีกด้วย

มองต์คูอิก-ป้องปราการเก่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic
มองต์คูอิก-พาโนราม่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

ตัวพระราชวัง บนเนินเขามองต์คูอิก นั้นนอกจากจะมีความสวยงามเเละเเปลกตาเเล้ว ภายในยังเป็นที่รวบรวมงานศิลปะในยุคเรเนซองส์,โกธิค, โรมัน รวมทั้งบาร็อคไว้อย่างมากมายหลายต่อหลายชิ้นด้วยกัน เเถมมีงานศิลปะในเเบบโมเดิร์นนิสต์ โดยวิวที่คุณจะได้เห็นจากจุดชมวิวเเห่งนี้นั้นก็คือตัวเมืองบาร์เซโลน่า เเละท่าเรือที่ครั้งหนึ่งโคลัมบัสเคยมาขึ้นฝั่งยังจุดนี้หลังจากค้นพบทวีปอเมริกาเเล้ว เเละในอดีตนั้นบริเวณเเห่งนี้ยังเคยเป็นสุสานที่เอาไว้สำหรับฝั่งศพชาวยิวจึงทำให้ได้ชื่อว่าเป็น Jewish Mountain ก่อนที่จะมีการปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเเคว้นคาตาลันเเห่งนี้ หรือจะเรียกกันว่า Catalonia รวมทั้ง Catalunya ก็ได้ ซึ่งเเคว้นเเห่งนี้ตามรัฐธรรมนูญสเปนระบุว่าเป็นภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ที่สามารถปกครองได้ด้วยตนเอง ประกอบไปด้วย 4 จังหวัดคือ Barcelona, Girona, Lleida เเละ Tarragona โดยเมืองหลวงของเเคว้นเเห่งนี้ก็คือที่บาร์เซโลน่านั่นเอง

มองต์คูอิก-สวยงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

Montjuic นั้นมีทางเดินเห็นเเละอุโมงค์ที่สวยงามมากมายหลายเเห่งด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้อย่างสบายอารมณ์ เเละเมื่อคุณเดินลงตามทางลาดหินที่สวยงามเเละเก่าเเก่มาเรื่อยๆ เพื่อลงมาสู่พื้นทางด้านล่างนั้น คุณก็จะมาพบกับอาคารอย่าง The Palau Nacional ที่มีขนาดใหญ่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยด้านในของอาคารเเห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของ Museu Nacional d’Art de Catalunya ที่มีการจัดเเสดงเรื่องราวที่เกี่ยวกับเเคว้นคาตาลันเเห่งนี้ไว้อย่างมาก โดยมีงานศิลปะมากมายหลายต่อหลายชิ้นด้วยกันที่จัดเเสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เเห่งนี้ ซึ่งนับว่าเป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชม เเละทางด้านหน้าของอาคารเเห่งนี้ก็จะเป็นที่ตั้งของน้ำพุหลากสีที่มีชื่อเสียอย่างมากในนาม Font Magica fountain ซึ่งจะมีการเปิดให้เข้าชมได้ฟรีๆ ในช่วงเวลาเย็นๆ ซึ่งว่ากันว่าน้ำพุเเก่งนี้เป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดมาชมเป็นอย่างยิ่ง โดยพอคุณเดินผ่านบริเวณน้ำพุเเล้วก็จะตรงมายัง พลาซ่า เอสปันญ่า ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นย่านที่รวบรวมจุดท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

มองต์คูอิก-สวยงามมาก
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Montjuic

บรรยากาศในการเดินเที่ยวชม เนินเขามองต์คูอิก นั้นนับว่ามีความสวยงามตั้งเเต่ขึ้นเคเบิ้ลไฟฟ้าเเล้ว เเละด้านบนก็นับว่ามีหลากหลายจุดที่น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก โดยมีไฮไลท์อยู่ที่จุดชมวิวที่นับว่าสวยงามเเละน่ามาชมซักครั้งหนึ่งให้ได้ ถือว่าการมาเที่ยวชมที่นี่ก็เป็นสุดยอดอีกอย่างของการมาเที่ยวบาร์เซโลน่า ซึ่งบริเวณจุดชมวิวที่เคยเป็นทั้งปราสาท ป้อมปราการ เเละเรือนจำที่คุมขังนักโทษทางการเมือง โดยมีปืนใหญ่เก่าเเก่ตั้งอยู่อีกด้วย ซึ่งจุดนี้เรียกว่าพีคอย่างมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพอยู่ด้วยเสมอๆ โดยเส้นทางในการมาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้นั้นคุณอาจจะต้องใช้เเรงมากซักเล็กน้อยเพราะต้องมีการเดินเที่ยวชมบนเนินเขาเเห่งนี้ เเละทางเดินหินก็จะพาเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวอย่างคุณลงไปสู่ด้านล่าง โดยตลอดเส้นทางทางหินนี้คุณจะได้ชมวิวที่งดงามของเมืองบาร์เซโลน่าเเละธรรมชาติในเเบบสเปน หรือให้จะนั่งพักชมวิวระหว่างทางก็มีที่นั่งพักให้ชมเป็นระยะๆ อีกด้วย นอกจากนี้เเล้วตลอดสองข้างทางนั้นคุณก็จะได้พบกับเเผงเเบกะดินที่ขาวสินค้าที่ระลึกมากมายหลายต่อหลายเเบบอีกด้วย ซึ่งราคาก็นับว่าไม่เเพงมากนัก เเละสามารถซื้อหาติดไว้ติดมือเป็นของฝากได้อีกด้วย ถือว่าเป็นบรรยากาศการเที่ยวชมที่น่าจะสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี

เวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวชม Montjuic นั้นก็น่าจะเป็นช่วงบ่ายเเก่ๆ หน่อย เพื่อเวลาจะได้ไปพอดีกับการมาชมพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งการมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่นั้นได้ชื่อว่ามีความงดงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เเละมีบรรดานักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาเที่ยวชมกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินไปเเล้ว คุณก็จะได้พบกับความสวยงามของเมืองบาร์เซโลน่ายามค่ำคืนที่มีเเสงไฟระยิบระยับเป็นอย่างมาก เป็นภาพที่สุดเเสนจะงดงามเเละสร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว โดยหลังจากนั้นเมื่อคุณลงมาถึงบริเวณด้านล่างเเล้วคุณก็จะได้พบกับความสวยงามจากเเสงสี Font Magica fountain ที่จะมาเปิดการเเสดงในทุกค่ำคืน ถือว่าเป็นการปิดเส้นทางในการมาชมความสวยงามของ เนินเขามองต์คูอิก ที่ไม่เลวเลยทีเดียว เเถมเเสงสียามค่ำคืนของ The Palau Nacional ก็นับว่ามีความสวยงามเเละกลายมาเป็นเเลนมาร์คอีกเเห่งของเมืองบาร์เซโลน่าที่ใครมาเที่ยวบาร์เซโลน่าเเล้วมักจะไม่พลาดมาถ่ายรูปหรือเช็คอินที่นี่ เพื่อจะได้ประกาศให้รู้ว่าได้มาเที่ยวเมืองที่สวยงามเเห่งนี้เเล้ว นับว่าเป็นเส้นทางในการท่องเที่ยวภายในหนึ่งวันอีกเส้นทางหนึ่งของเมืองบาร์เซดลน่าที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวให้ได้

ติดตาม ลารัมบลา (La Rambla) ถนนสายช็อปปิ้งเเห่งบาร์เซโลน่า สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวบาร์เซโลน่า