เที่ยว Casa Mila

ดินเเดนเเห่งยุโรปนั้นนับว่ามีความสวยงามเเละเป็นที่หมายตาของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมากมายหลายต่อหลายเเห่งเลยทีเดียว เเละดินเเดนกระทิงดุอย่างสเปนนั้นก็นับว่ามีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยในสายตาของบรรดานักท่องเที่ยว โดยมีเมืองอย่างบาร์เซโลน่า ที่นับว่าเป็นเมืองใหญ่เเละมีชื่อเสียงอย่างมากรวมทั้งเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่ใครมาเที่ยวสเปนเเล้วต้องเเวะเวียนมาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองเเห่งนี้ โดยอย่าง คาซ่า มิล่า นั้นก็นับว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งอีกเเห่งของบาร์เซโลน่า เเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

คาซ่า-มิล่า-การออกเเบบที่งดงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ช่วงก่อสร้าง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

สำหรับ Casa Mila นั้นมีชื่อเรียกกันอีกอย่างว่า บ้านสาหร่าย โดยบ้านเเห่งนี้นั้นก็อยู่ห่างจาก Casa Batllo เเหล่งท่องเที่ยวดังไม่ไกลมากนัก เรียกว่าอยู่ในย่านกันนั่นเเหละ ซึ่งบ้านหลังนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งในผลงานของสถาปนิกชื่อดังอย่าง อันโตนีโอ เกาดี้ ที่มีผลงานมากมายในบาร์เซโลน่า เเละที่นี่ก็นับว่าเป็นอีกผลงานที่มีความสวยงาม เเต่ก็มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในการก่อสร้าง เเถมในปัจจุบันนั้นบ้านเเห่งนี้ยังมีผู้คนอยู่อาศัยอยู่จริงๆ อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่าสนใจ เเม้ว่าหลายๆ คนจะว่าเป็นผลงานที่ดูเรียบๆ เมื่อเทียบกับผลงานชิ้นอื่นๆ ของ อันโตนีโอ เกาดี้ ก็ตามที เเต่มันกลับเเฝงไว้ด้วยรายละเอียดเเละฟังก์ชั่นต่างๆ ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนในการออกเเบบของ อันโตนีโอ เกาดี้ เป็นอย่างดี

คาซ่า มิล่า-ช่องว่างกลางอาคาร
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ดาดฟ้า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ด้านนอก
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

คาซ่า มิล่า นั้นสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1910 โดยมีสถาปนิกสองคนในการควบคุมการก่อสร้าง ซึ่งคนเเรกก็คือ อันโตนีโอ เกาดี้ ส่วนคนที่สองที่มาเก็บงานก็คือ โจเซฟ มาเรีย จูโจล โดยมีรูปเเบบของสถาปัตยกรรมในเเบบโมเดิร์นนิสต้า อันเเสนจะโด่งดังเเละเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาฮิปสเตอร์ในปัจจุบันอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้นั้นเปิดให้คุณเข้าชมในเวลา 9.00 น. จนถึงเวลา 20.00 น. โดยปิดหนึ่งชั่วโมง เเล้วมาเปิดอีกทีในเวลา 21.00 น. จนถึงเวลา 23.00 น. ซึ่งราคาของตั๋วเข้าชมก็จะอยู่ที่ 35 ยูโรต่อคน เเต่จะมีสองราคาด้วยกัน เเต่ของบอกเลยว่าค่าตั๋วเข้าชมในช่วงกลางคืนนั้นจะมีราคาสูงกว่า เพราะว่าจะมีการเล่นเเสงสีที่มีความสวยงามมากมายเเละเป็นที่นิยมในการมาท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้อย่างมาก โดยจะมีไกด์บรรยายภาษาอังกฤษตลอดการเข้าชมอีกด้วย เเละที่ดูเเปลกกว่าการเข้าชมบ้านเเห่งอื่้นๆ ก็คือพอจบรอบการเข้าชมเเล้วก็จะมีการเเจกแชมเปญให้ดื่มก่อนจะกลับอีกด้วย ส่วนเด็กๆ ก็จะได้รับน้ำส้มเเทน นับว่าเป็นอีกบริการที่สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

คาซ่า มิล่า-เตียงนอน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-โถงกลางภายใน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ทางเดิน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-บันได
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-บันไดเวียน
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

สำหรับที่มาของการสร้างบ้าน Casa Mila นั้นก็มาจากการที่คุณเจ้าของบ้านอย่าง มิล่า นั้นเกิดไปชอบใจผลงานในการออกเเบบเเละก่อสร้างบ้านอย่าง Casa Batllo ของสถาปนิกเอกอย่าง อันโตนีโอ เกาดี้ เข้าอย่างจัง จึงได้มีการเจรจาพูดคุยกันเพื่อให้ อันโตนีโอ เกาดี้ เข้ามารับงานสร้างบ้านให้กับเขาบนพื้นที่ซึ่งไม่ห่างจากบ้าน Casa Batllo เเต่ปัญหาของบ้านหลังนี้ก็คือการมีขนาดพื้นที่มากกว่าหนึ่งพันตารางเมตรเลยทีเดียว จึงทำให้ต้องมีการออกเเบบเเลนำเหล็กมาใช้ในการค้ำจุนโครงสร้างของตัวอาคาร เเละอีกปัญหาถัดมาก็คือการที่ต้องมีการก่อสร้างถึง 6 ชั้นรวมทั้งชั้นดาดฟ้าเข้าไปด้วย เเต่เเบบที่ขออนุญาตทางการเมืองบาร์เซโลน่านั้นมีขนาดเพียงเเค่ 2 ชั้นเท่านั้นเอง ทำให้ต้องมีการใช้เทคนิคในการสร้างที่ชั้นดาดฟ้าเป็นปีกเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ของเมืองเห็น ถือว่าเป็นการใช้งานสถาปัตยกรรมชั้นยอดเลยทีเดียว โดยจุดประสงค์ของการสร้างบ้านหลังนี้นั้นก็เหมือนกับการสร้างคอนโดมิเนียมในสมัยปัจจุบันนั่นเอง เเต่การเเบ่งขายห้องให้เเต่ละครอบครัวนั้นนับว่าได้พื้นที่เยอะมากกว่า 300 ตารางเมตรเลยทีเดียว ซึ่งหาไม่ได้เเล้วในปัจจุบัน

คาซ่า มิล่า-ปีเตอร์ มิล่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ภาพวาด
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-มุมสูง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-ระเบียง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

โดยเรื่องราวในการสร้าง คาซ่า มิล่า นั้นถือว่ามีดราม่ามากมายระหว่างเจ้าของบ้านเเละสถาปนิก ซึ่งตามคอนเซปต์นั้นจะเป็นเหมือนกับอยู่ใต้ท้องทะเล ซึ่งเริ่มเเรกของปัญหานั้นก็มาจากการเพ้นภาพบนผนัง เมื่อทาง อันโตนีโอ เกาดี้ ต้องการเอาศิลปินที่สนิทกันมาเป็นคนวาดภาพเหล่านี้เเละได้มีการตกลงกันเอาไว้เเต่ทางเจ้าของบ้านกลับไปติดต่อเอาศิลปินที่มีชื่อเสียงมากกว่ามาวาดภาพเเทน ทำให้ทาง อันโตนีโอ เกาดี้ เริ่มรู้สึกไม่ค่อยพอใจกับการรับงานชิ้นนี้เท่าไหร่ เเต่เขาก็ยังคงทำงานต่อไปตามจรรยาบรรณวิชาชีพ นอกจากนี้เเล้วผลงานของ อันโตนีโอ เกาดี้ นั้นจะเเฝงไว้ด้วยเรื่องราวของคริตจักรมากมาย เเต่ภรรยาของเจ้าของบ้านกลับห้ามไม่ให้เขาใส่รูปปั้นเหล่านั้นลงไปในบ้านหลังนี้ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มีการออกเเบบให้สอดรับกับตัวบ้านหลังนี้ก็ถูกปฎิเสธจากเจ้าของบ้าน เพียงเพราะว่ามันมีดีไซน์ที่เก่าเกินไป ไม่ทันสมัย เเละสุดท้ายที่เป็นปัญหากันเลยก็คือเรื่องของดาดฟ้าที่ อันโตนีโอ เกาดี้ ยังทำไม่เสร็จ เเละยังไม่มาเเก้ไขงานให้เจ้าของบ้าน ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุจากเครนในการก่อสร้างโบสถ์ซากราดร้า ฟามิเรีย นอกจากนี้เเล้วเจ้าของบ้านยังถูกทางเมืองบาร์เซโลน่าปรับเป็นจำนวนเงินมหาศาลเพราะว่าพื้นที่ไปกินบริเวณฟุตบาทเข้าไปอีก เเต่สุดท้ายก็สร้างสร้างจนเเล้วเสร็จ

คาซ่า มิล่า-ลวดลาย
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila
คาซ่า มิล่า-สร้างเสร็จใหม่ๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

ภายในของ Casa Mila นั้นมีความสวยงามเเละเเปลกตาอย่างมาก โดยที่โครงสร้างตรงกลางบ้านนั้นเป็นสวนขนาดใหญ่ โดยคนที่อาศัยอยู่ภายในนั้นจะใช้ลิฟท์ในการขนลงกัน ส่วนบรรดาผู้รับใช้จะใช้บันได้เหล็กฉลุที่มีความสวยงามอย่างมากในการขึ้นลง โดยสวนขอหลังคานั้นออกเเบบมาได้เหมือนกับใบไม้เป็นอย่างยิ่ง ให้อารมณ์เหมือนเข้าไปอยู่ในธรรมชาติอย่างไรอย่างนั้นเลย ส่วนประตูบ้านของที่นี่ก็มีลักษณะคล้ายกับฟองคลื่นที่มีความสวยงาม ซึ่งน่าจะเป็นเอกลักษณ์ในงานของ อันโตนีโอ เกาดี้ ส่วนมือจับของบานประตูหน้าต่างนั้นก็มีการออกเเบบมาเฉพาะบ้านหลังนี้โดยมีลักษณะนูนๆ คล้ายกับกระดูกของปลา ซึ่งภายในจะมีการจัดเเสดงให้เห็นถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เเละมีมัลติมีเดียของท่านเจ้าของบ้านให้ชมอีกด้วย โดยที่ชั้นสองนั้นเคยเป็นที่อยู่ของท่านเจ้าของบ้านอีกด้วย ส่วนอีกสามห้องนั้นเขาเเบ่งขายออกไปให้กับสามครอบครัว ซึ่งในปัจจุบันนั้นยังมีผู้อาศัยอยู่ 2 ครอบครัวด้วยกัน เเต่หลังจากการประกาศให้ที่นี่เป็นมรดกโลกเเล้วนั้น ผู้ที่อาศัยอยู่ก็สามารถอาศัยอยู่ได้ต่อไปอีก 2 ชั่วคน โดยอีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่ก็คือการมีที่จอดรถยนต์ชั้นใต้ดินเเห่งเเรกของเมืองบาร์เซโลน่า

คาซ่า มิล่า-สวยงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Mila

โดยสำหรับผู้ที่มีส่วนในการเนรมิต คาซ่า มิล่า ขึ้นมาอย่าง อันโตนีโอ เกาดี้ นั้นต้องถือว่าเขาคือสถาปนิกชื่อดังอีกคนของบาร์เซโลน่า โดยประวัติของเขานั้นมีความน่าสนใจไม่น้อย โดยเขาเกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ในปี ค.ศ.1852 ที่เขตทาราโกนา ในเมืองบาร์เซโลนา ที่ตั้งอยู่ในเเคว้นคาตาโลเนีย โดยเขาเป็นบุตรชายของ Francese Gaudi Serra และ Antonio Corneti Bertran โดยในวัยเด็กนั้นเขาเป็นคนไม่ค่อยเเข็งเเรงมากนัก เพราะป่วยเป็นโรคปวดในข้อ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวของเขาไปจนเสียชีวิต เเละเนื่องจากการที่เขาเป็นคนที่ไม่เเข็งเเรงมากนักทำให้ช่วงเวลาวัยเด็กหมดไปกับการวาดภาพเล่น เพราะไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ ได้ จนล่วงเข้ามาสู่ช่วงการศึกษาในชั้นมัธยม เขาก็เริ่มมีผลงานลงตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์ ต่างๆ เเละหลังจากนั้นเขาก็เข้าเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา เเละเข้าเรียนต่อในวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ The Escola Provincial d’ Arquitectura ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองบาร์เซโลนา เเละระหว่างที่เรียนอยู่นั้นเขาก็หารายได้เสริมระหว่างเรียนด้วยการเป็นผู้ช่วยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงหลายต่อหลายคน โดยเขาเข้าร่วมทำงานในโครงการฟื้นฟูโบสถ์ซากราดา ฟามิลิยา และโบสถ์อื่น ๆ ก่อนที่จะจบการศึกษาอีกด้วย ทำให้เขามีประสบการณ์อย่างมาก เเละได้รับรางวัลมากมาย โดยหนึ่งในนั้นคือรางวัลจากการประกวดการออกแบบโคมไฟถนนในเมืองบาร์เซโลนา เเละผลงานของจริงก็ได้รับการติดตั้งในปีถัดมานั่นเอง เเละการทำงานของเขาก็สามารถสร้างผลงานได้ดีอย่างมาก เเละสะสมชื่อเสีย จนกลายมาเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเมืองบาร์เซโลน่า โดยจะว่าไปเเล้วเขาน่าจะมีธีมของการเป็นศิลปินมากกว่าสถาปนิกเสียอีก เพราะผลงานหลายต่อหลายชิ้นนั้นเเสดงให้เห็นถึงจินตนาการที่ลำเลิศเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยพื้นฐานทางความคิดของเขานั้นมาจากการศึกษาที่มีมาอย่างยาวนาน เเละสุดท้ายเขาก็ได้เข้าร่วมกลุ่ม Modernista ในสเปน เเละสร้างสรรค์ผลงานมาอย่างมากมายรวมทั้งผลงานชิ้นเอกอย่าง คาซ่า บัตโล่ เเละโบสถ์ซากราดร้า ฟามิเรีย ซึ่งเขาได้เสียชีวิตลงบนผลงานของตัวเองที่ไซต์งานเเห่งนี้

นับว่าที่ Casa Mila นั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกเเห่งที่น่าสนใจมาเที่ยวชมอย่างมาก เเละที่นี่ก็ยังมีร้านค้าให้คุณได้เลือกซื้อหาของที่ระลึกอีกด้วย รวมทั้งบริเวณใกล้ๆ กันนั้นก็เป็นที่ตั้งของร้าน Vincon ที่มีสินค้าเเนวเท่ห์ๆ เก๋ๆ มากมายให้คุณได้เลือกซื้อหากันอีกด้วย ซึ่งตัวร้านนั้นของบอกว่าใหญ่โตเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งคุณยังสามารถเดินไปเที่ยวชมที่ บ้าน Casa Batllo สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกเเห่งของเมืองบาร์เซโลน่าได้อย่างสะดวกสบายเพราะใกล้กันอย่างมาก

ติดตาม ซากราดร้า ฟามิเรีย (Sagrada Familia) ไฮไลท์สำคัญเเห่งบาร์เซโลน่า สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวบาร์เซโลน่า