เที่ยว Toledo

สำหรับทวีปยุโรปนั้นถือว่ามีความน่าสนใจเพราะมีประหลายประเทศที่มีความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน เเต่สำหรับความสวยงามเเปลกตาของยุโรปใต้เราคงต้องยกให้กับประเทศอย่างสเปน ที่มีความสวยงามเเละน่าค้นหาอย่างมาก เพราะมีบรรยากาศที่อบอุ่นในเเบบเมติเตอร์เรเนียนอยู่อย่างครบถ้วน ทำให้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวสเปนกันอย่างมากเลยทีเดียว เเต่สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวภายในสเปนเองนั้นก็มีหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจ โดยเป้าหมายเเรกของใครก็ตามที่มาเที่ยวสเปนก็น่าจะเป็นเมืองหลวงในปัจจุบันอย่างมากกรุงมาดริด เเต่คราวนี้เราจะพาคุณมาพบกับความสวยงามของบ้านเมืองในยุคก่อนอย่างที่เมืองโทเลโด ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของสเปนก่อนที่จะมาเป็นมาดริดในปัจจุบัน เมืองเเห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจ น่าเที่ยวเป็นอย่างมากอีกทั้งตั้งอยู่ไม่ใกล้จากมาดริดอีกด้วย

เมืองโทเลโด -งดงาม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -ซากเก่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

หากคุณมีโอกาสมาเที่ยวมาดริดเเล้ว ก็ไม่ควรจะพลาดในการมาเที่ยวชมเมืองหลวงเก่าอย่าง Toledo ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงมาดริด โดยห่างกันไม่ไกลมากนั้น โดยคุณสามารถนั่งรถไฟไฮสปีดเทรนไปถึง โดยใช้เวลาประมาณเเค่ 20 นาที โดยเมืองเเห่งนี้ถือว่าเป็นเมืองเก่าอีกเเห่งหนึ่งของโลก โดยที่ตั้งของเมืองนั้นจะอยู่ในแนวที่ราบสูงที่มีความแห้งแล้งเป็นอย่างมาก โดยสภาพของพื้นดินนั้นมีเเต่ดินทราย โดยตัวเมืองเก่านั้นสร้างด้วยหินที่มีสีเหลืองซีด โดยมีสถาปัตยกรรมผสมผสานในเเบบมุสลิมอยู่ด้วย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากแอฟริกาตอนเหนือ ซึ่งสเปนมีพรมเเดนติดกันอยู่ โดยตัวเมืองเก่าจะอยู่บริเวณกลางเมืองในเขตกำเเพงเมือง เพราะเมืองเเห่งนี้นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองป้องปราการที่มีความเเข็งเเกร่งในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก เเละมีการสร้างทับกันจากฐานเดิมต่อเนื่องมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี ทำให้เส้นทางเดินในตัวเมืองนั้นมีความสลับซับซ้อนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เเละการเข้ามาสู่ใจกลางเมืองเก่านั้นเรียกว่ามีอยู่หนทางเดียวเลยก็คือต้องเดินเข้ามานั่นเอง

เมืองโทเลโด -บรรยากาศเมือง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -ป้อมเก่า
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

เเน่นอนว่ามาถึงตอนนี้คงจะมีหลายๆ คนอยากจะมาเที่ยวชมความสวยงามของเมืองโทเลโด ซึ่งก็นับว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะคุณสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงของสเปน หรือที่เรียกกันว่ารถไฟไฮสปีดเทรน จากกรุงมาดริดมายังเมืองโทเลโดได้เลย โดยใช้เวลาในการเดินทางเพียงเเค่ 20 นาทีเท่านั้นเอง โดยเสียค่าโดยสารเที่ยวละ 10 ยูโรเท่านั้นเอง ส่วนการขึ้นรถไฟนั้นคุณสามารถมาขึ้นรถไฟได้ที่ สถานี Atocha ซึ่งเป็นสถานีเดียวกับการเดินทางไปยังเมืองเด่นดังอีกเมืองอย่างบาร์เซโลน่า โดยหากคุณจะเดินทางมายังเมืองโทเลโดนั้นก็เพียงเเต่มาขึ้นที่ชานชาลาชั้นล่างเท่านั้นเอง โดยรถไฟจะวิ่งตรงตัดทุ่งมาจอดที่สถานีรถไฟ Toledo ซึ่งตั้งอยู่นอกตัวเมือง โดยตัวของสถานีนั้นก็มีความสวยงามเเละสิ่งอำนวยความสะดวกที่ถือว่าครบครันอยู่ทีเดียว โดยเที่ยวรถไฟนั้นจะมีออกทุกๆ 1 ชั่วโมงระหว่างเมืองโทเลโดกับกรุงมาดริด โดยจากสถานีรถไฟนั้นคุณสามารถเดินทางเข้าตัวเมืองได้หลายวิธีทั้งการใช้บริการของเเท็กซี่ หรือจะเป็นรถบัสที่มีหมายเลข 5, 22, 61 เเละ 62 โดยจะวิ่งจากหน้าสถานีรถไฟไปยังจัตุรัส Zocodover Square ซึ่งเป็นใจกลางเมือง โดยภายในตัวเมืองจะมีป้ายรถเมล์เเค่สองป้ายเท่านั้นเอง เเละค่าโดยสารอยู่ที่ 1.4 ยูโรต่อเที่ยว ส่วนวิธีสุดท้ายคือการเดินเข้าไป เเต่คุณต้องมั่นใจว่าร่างกายพร้อม เพราะจะเป็นเส้นทางเดินขึ้นเนินเขา โดยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังเมืองโทเลโด นั้นจะใช้ Zocodover Square เป็นจุดกึ่งกลางในการไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองเเห่งนี้

เมืองโทเลโด -ภาพเขียนของ El Greco
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -ภาพเมืองเก่าสมัยคริตศวรรษที่ 16
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -วิว
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

สเปนนั้นย้ายเมืองหลวงจาก Toledo ไปยังมาดริดในปี ค.ศ.1561 หรือกว่า ห้าร้อยปีมาเเล้ว ทำให้บรรยากาศภายในเมืองโทเลโดนั้นมีความเก่าเเก่เเละมีสถานที่สำคัญๆ อยู่มากมายหลายเเห่งด้วยกัน โดยคุณสามารถซื้อตั๋วเหมาแบบ 8 ยูโร ที่สามารถเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในเมืองโทเลโดได้ถึง 6 เเห่งด้วยกัน โดยสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอย่างมัสยิดเก่าที่เปลี่ยนมาเป็นโบสถ์อย่าง Mezquita Cristo de la Luz ก็มีความน่าสนใจในการมาเที่ยวอย่างมาก โดยการเดินทางมายังสถานที่เเห่งนี้อาจจะดูยากซักเล็กน้อย โดยให้คุณมาเลี้ยงจากถนนเมนตรงประตู เเล้วจะมีบันดันไดเดินขึ้นไปยังมัสยิดเเห่งนี้ โดยมัสยิดเเห่งนี้นั้นมีความเก่าเเก่มากกว่าพันปีมาเเล้ว ภายในจะเป็นการตกเเต่งด้วยศิลปะของมุสลิมในเเบบเก่าที่หาชมได้ยากเเล้วในโลกเเห่งนี้ มีอยู่ไม่กี่ที่ซึ่งมีสถาปัตยกรรมเเบบนี้ โดยวิวที่มองจากที่นี่ก็นับว่าเป็นภาพที่สวยงามไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว ส่วนอีกสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์เลยของเมืองก็คืออดีตพระราชวังหลวงของโทเลโดอย่าง Alcazar ที่สูงสง่าเเละคุณสามารถมองเห็นได้ตั้งเเต่นั่งรถไฟก่อนที่จะเข้ามาถึงเมืองเเห่งนี้ โดยปัจจุบันนั้นได้มีการดัดเเปลงให้มาเป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านการสงคราม และประวัติศาสตร์ของสเปนไปเเล้ว โดยตัวพิพิธภัณฑ์จะชื่อว่า Museo Del Ejercito โดยคุณต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 5 ยูดร เเต่ถ้าซื้อตั๋วเเบบเหมามาเเล้วก็ไม่ต้องเสียเพิ่มเเต่อย่างใด สามารถเข้าไปชมได้เลย ซึ่งภายในของพิพิธภัณฑ์นั้นจะจัดเเสดงเรื่องราวของการสงครามในสเปน โดยจะมีการจัดเเสดงอาวุธมากมาย รวมทั้งชุดเกราะของอัศวินในยุคกลาง ที่มีจำนวนมาก ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวของเสื้อเกราะล่ะก็ ที่นี่น่าจะเป็นสวรรค์เลยก็ว่าได้ โดยตัวอาคารนั้นมีการสร้างขึ้นใหม่มาหลายต่อหลายครั้ง เเละครั้งล่าสุดที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นก็มาจากผลกระทบของสงครามกลางเมืองสเปนในช่วงปี ค.ศ.1939 นั่นเอง โดยวิวทิวทัศน์ที่มองจากที่นี่ก็ถือว่าสวยงามอย่างมาก

เมืองโทเลโด-ศลาเมืองโทเลโด
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

โดยอีกสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง เมืองโทเลโด ที่มีความน่าสนใจอีกเเห่งก็คือ Cathedral of Toledo ซึ่งเป็นโบสถ์หลักของเมืองเเห่งนี้ตามรูปเเบบของเมืองในยุโรปตามสมัยนิยม ซึ่งการเดินทามายังที่นี่เราก็ใช้ Zocodover เป็นเซนเตอร์ โดยเดินไปคนละทางกับที่จะไป Alcazar ซึ่งลักษณะของโบสถ์เเห่งนี้นั้นก็เรียกว่ามีความสวยงามอย่างมากกับความโดดเด่นของยอดวิหาร โดยเมื่อคุณเดินเข้าไปก็จะเห็นเป็นเวิ้งเล็กๆ เเล้วจะมีทางเข้าไปสู่ตัวโบสถ์ โดยให้คุณเดินอ้อมมาทางด้านหน้าอีกที ซึ่งที่คุณเห็นนั้นจะเป็นด้านหลังของตัวโบสถ์ โดยเมื่อมาถึงด้านหน้าคุณก็จะพบกับความสวยงามตามเเบบฉบับของโบสถ์ยุคกลางของยุโรป ส่วนอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวก็คือ โบสถ์ Santo Tome ซึ่งความสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้นั้นก็คือการที่มีภาพเขียนที่สำคัญอย่างมากของ El Greco ตั้งเเสดงอยู่โดยภาพนั้นชื่อว่า The Burial of the Count of Orgaz หรือที่เเปลเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือภาพงานศพของขุนนางคนหนึ่งในโทเลโด โดยลักษณะของภาพนั้นจะมีเทวดาและนักบุญมาช่วยส่งขุนนางผู้นี้ขึ้นสวรรค์ โดยตัวภาพเขียนนั้นจะเขียนกับฝาผนัง เเละห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด ซึ่งสำหรับประวัติของจิตกรเอกอย่าง El Greco นั้นเขาเป็นชาวกรีก เกิดที่เกาะครีตก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่โทเลโดจนเสียชีวิตที่นี่เเละสร้างสรรค์ผลงานศิลปะไว้อย่างมากมาย โดยค่าเข้าชมนั้นอยู่ที่ 2 ยูโร เเต่คุณก็สามารถใช้ตั๋วเหมาได้เช่นกัน

เมืองโทเลโด -สถาปัตยกรรมปสมมุสลิม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -สวยงามยิ่ง
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -อลังการ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

นอกจากนี่้เเล้วเมือง Toledo ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ไซนาก็อก ซึ่งจะเป็นสถานที่ทางศาสนาของบรรดาชาวยิวที่ยังหลงเหลืออยู่ โดยจะเป็นบริเวณที่มีความเป็นยิวอยู่ เเต่กลับไม่หลงเหลือรูปเคารพใดๆ อยู่เเล้ว ก็ถือว่ามีความน่าสนใจอีกจุด เเต่หากมีเวลาท่องเที่ยวน้อยก็อาจจะข้ามไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งอื่นก็ได้ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดเลยก็คือ Monasterio de San Juan de los Reyes ซึ่งสถานที่เเห่งนี้นั้นเป็นพระอารามที่ถูกสร้างขึ้นเป็นที่เเรกโดย กษัตริย์เเละราชินีของสเปนคู่เเรกในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15 หลังจากสามารถรวบรวมเเว่นเเคว้นต่างๆ จนกลายมาเป็นราชอาณาจักสเปนได้สำเร็จ โดยพระอาครามเเห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อเพื่อเป็นที่ระลึกในการที่สเปนสามารถรบชนะกองทัพโปรตุเกส ซึ่งเเต่เดินนั้นมีความตั้งใจที่จะใช้เป็นที่ฝังพระศพของทั้งสองพระองค์ เเต่สุดท้ายเเล้วก็ไม่ได้มีการฝังที่นี่เเต่ไปฝังไว้ที่กรานาด้าเเทน

เมืองโทเลโด -อาวุะเพียบ
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain
เมืองโทเลโด -อีกมุม
ขอขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Toledo,_Spain

ทางด้านของ จัตุรัส Zocodover ในเมืองโทเลโดนั้นต้องถือว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะบริเวณเเห่งนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมายหลากหลายด้วยกัน เเละเป็นที่ตั้งของร้านฟาสฟูดส์ดังอย่าง เเมคโดนัลด์ อีกด้วย โดยตรงข้ามกับร้านเเมคนั้นจะเป็นที่ตั้งของป้ายรถเมล์ ที่คุณสามารถนั่งกลับไปยังสถานีรถไฟที่อยู่นอกตัวเมืองได้ นับว่าเป็นจุดสำคัญอีกจุดของเมืองโทเลโดเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้เเล้วในส่วนของกลางเมืองก็จะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยโทเลโดอีกด้วย เเละใกล้ๆ กันก็จะเป็นที่ตั้งของโบสถ์อีกเเห่งที่มีความสวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก โดยบริเวณใกล้ๆ มหาวิทยาลัยแห่งนี้นั้นจะมีร้านหนังสือตั้งอยู่หลายร้าน และมีบางร้านที่มีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะมีการจำหน่ายหนังสือเก่าอีกด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาษาสเปนเท่านั้น ส่วนใครที่อยาจะซื้อของที่ระลึกบริเวณ จัตุรัส Zocodover ก็มีอยู่หลายร้านที่มีสินค้าที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

การมาท่องเที่ยวยังเมือง Toledo นั้นต้องบอกลเยว่าอาจจะมีความซับซ้อนอยู่มากเลยทีเดียว เนื่องจากการเป็นเมืองเก่าเเก่โบราณ เราจึงอยากจะเเนะนำให้คุณเรียกใช้เเอพริเคชั่นเพื่อดูว่าคุณอยู่ ณ จุดใดเเล้วควบคู่ไปกับการดูเเผนที่ เเละในเรื่องของห้องน้ำในเมืองท่องเที่ยวเเห่งนี้นั้นก็เรียกว่าไม่มีห้องน้ำสาธารณะไว้ให้บริการเเก่นักท่องเที่ยวมากเท่าใดนัก เนื่องจากด้วยความเป็นเมืองเก่าเเก่ คุณจึงต้องอาศัยในการเข้าห้องน้ำตามร้านอาหารเเทน เเละหากใครเป็นคนที่หิวเร็วกินข้างเที่ยวตรงเวลาเเล้วล่ะก็อยากจะเเนะนำให้หาอะไรรองท้องกันก่อน เพราะร้านอาหารในเมืองเเห่งนี้กว่าจะเปิดบริการก็ปาเข้าไปในเวลา 13.30 น. เเล้ว เเต่หากใครหาอะไรทานไม่ถูกปากก็ยังมีร้านแม็คโนนัลด์ที่พอจะมีอะไรให้คุณได้กินรองท้องไปกันได้ ส่วนขากลับเข้ามาดริดนั้นต้องเผื่อเวลาในการเดินทางจากตัวเมืองไปยังสถานีรถไฟซักหนึ่งชั่งโมงก็เป็นการดีนับว่าเป็นอีกหนึ่งในเเหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงมาดริดมากนักเเละเดินทางกันได้อย่างสะดวกเลยทีเดียว

ติดตาม สถานที่เที่ยวสเปน

Published in เที่ยวสเปน