เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวรอบโลก

มหาวิหารซานตาโกรเซ (Basilica Of Santa Croce) เเหล่งพักพิงสุดท้ายของเหล่าศิลปินเอก

เที่ยว Basilica Of Santa Croce

ทวีปที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันอย่างมากมาย ก็ต้องถือว่าทวีปยุโรปนั้นมีความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง โดยสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมายก็กระจายตัวกันอยู่ตามประเทศต่างๆ เเละหนึ่งในนั้นก็คือดินเเดนที่นับว่าเป็นต้นกำหนดของศาสตร์หลายๆ ศาสตร์ที่ทำให้โลกเเห่งนี้พัฒนาอย่าง อิตาลี ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในงานด้านศิลปะเเละสถาปัตยกรรม ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหลายต่อหลายเเห่งนั้นก็นับว่ามีความสวยงามเก่าเเก่เเละน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยอย่าง มหาวิหารซานตาโกรเซ เเหล่งพักพิงสุดท้ายของเหล่าผู้มีชื่อเสียงเเห่งอิตาลี ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับกลิ่นอายเเห่งงานศิลปะเเละความยิ่งใหญ่ของศิลปิน นักคิด นักเขียน เเละสถาปนิกชื่อก้องโลกมากมาย

ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Santa_Croce,_Florence
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Santa_Croce,_Florence

Basilica Of Santa Croce ตั้งอยู่ที่เปียซซาซานตาโกรเซ ในเมืองฟลอเรนซ์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศาสนสถานที่มีความเก่าเเก่ สวยงาม เเละน่าหลงใหล เพราะมันเต็มไปด้วยงานศิลปะมากมายที่เเสนจะสวยงามบรรจงรังสรรค์ไว้อยู่ในมหาวิหารเเห่งนี้ โดยมันยังเป็นโบสถ์ของนิกายฟรานซิสกันที่นับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกด้วย จึงทำให้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายมาเที่ยวชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมในเเต่ละยุคสมัยที่กลมกลืนลงตัวสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Santa_Croce,_Florence
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Santa_Croce,_Florence

โดย มหาวิหารซานตาโกรเซ นั้นเริ่มต้นสร้างในปี ค.ศ.1294 เเละมีการปรับปรุงเเก้ไขหลายต่อหลายครั้งด้วยกัน โดยในช่วงปี ค.ศ.1857 ถึง 1865 นั้นก็ได้มีการเพิ่มเติมในของหินอ่อนในเเบบนีโอโกธิค ที่ช่วยให้มีความสวยงามเพิ่มมากขึ้น โดยในส่วนของหลังคาแหลมที่สูงและโค้งของทางเดินในโบสถ์ ก็เเสดงออกถึงสถาปัตยกรรมในเเบบโกธิค พร้อมกับเเฝงคำสอนในนิกายฟรานซิสกันที่เน้นในเรื่องของความเข้มเเข็ง โดยชื่อของมหาวิหารเเห่งนี้นั้นเเปลว่า กางเขนศักดิ์สิทธิ์ เเต่ชาวอิตาเลี่ยนจะรู้จักกันดีในฐานะของวิหารแห่งความรุ่งโรจน์ของอิตาลี เพราะนอกจากจะเป็นศาสนสถานเเล้วที่นี่ยังเป็นที่ฝังศพของบุคคลที่มีชื่อเสียงของอิตาลีหลายต่อหลายคนทั้ง มิเกลันเจโล กาลิเลโอ รอสซินี และมัคเคียเวลี โดยทีหน้าหลุมศพของพวกเขานั้นจะมีประติมากรรมเชิงนามธรรมที่มีความสวยงามตั้งอยู่อีกด้วย

ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_of_Santa_Croce,_Florence

สำหรับ Basilica Of Santa Croce นั้นมีห้องสวดมนต์กว่า 16 ห้อง ที่ตกเเต่งโดยสถาปนิกเอกทั้งหลาย โดยมีรูปสลักเเละภาพวาดรวมทั้งภาพปูนเปียนกที่มีความสวยงามอยู่ตามกำเเพงของมหาวิหารที่ด้านใต้ โดยมีภาพที่มีชื่อเสียงคือ การแจ้งข่าวปฏิสนธิแก่พระแม่มารีโดยฝีมือของโดนาเตลโล นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีไม้กาเขนที่มีชื่อเสียงอย่างมากของอิตาลีอยู่ที่หอสวดมนต์บาร์ดิ ส่วนที่หอสวดมนต์เปรุซซี จะมีภาพปูนเปียกฝีมือของจอตติ ตั้งอยู่ให้คุณได้ชมกันอีกด้วย โดยคุณสามารถมาเข้าชมความสวยงามของวิหารเเห่งนี้ได้ทุกวันเว้นวันนักขัตฤกษ์และวันแห่งพันธสัญญาศักดิ์สิทธิ์ โดยต้องเสียค่าเข้าชมเเละหากต้องการไกด์ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อย

คุณสามารถเดินมาเที่ยวชม มหาวิหารซานตาโกรเซ ได้จากวิหารซานตามาเรียเดลฟิโอเร เเละในช่วงสัปดาห์เเรกของเดือนมิถุนายนนั้นจะมีงานที่คอฟุตบอลต้องสนใจอย่างเเน่นอน เพราะจะมีกัลโช สตอริโค จากทีมต่างๆ มาเเต่งกายด้วยยุคกลางเเละเล่นฟุตบอลตามเเบบฉบับของศตวรรษที่ 16 กันหน้าลานมหาวิหารเเห่งนี้อีกด้วย

ติดตาม วังปิตติ (Palazzo Pitti) เเหล่งรวมงานศิลป์เเห่งฟลอเรนซ์ สถานที่เที่ยวอิตาลี

Published in เที่ยวอิตาลี