เที่ยว Rectors Palace

มีประเทศมากมายในดินแดนยุโรปนั้นมีแต่ความสวยงามและน่ามาท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้สัมผัสนั้นนับว่ามีมนต์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร โดยแต่ละแห่งนั้นจะมีแบบฉบับเป็นของตัวเอง และมีหลายๆ แห่งที่ความสวยงามและความเก่าแก่นั้นสร้างชื่อเสียงให้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยหนึ่งในประเทศท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและน่ามาเที่ยวชมอย่างมากก็คือประเทศอย่าง โครเอเชีย ที่นับว่ามีความงดงามและมีมนต์เสน่ห์ที่จะตราตรึงใจผู้คนอย่างมากมาย โดยสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง วังเร็กซ์เตอร์ นั้นนับว่ามีความเก่าเเก่เเละสวยงามพร้อมทั้งเป็นจุดที่ให้มาเที่ยวโครเอเชียเเล้วต้องไม่พลาดมาเที่ยวชม

วังเร็กซ์เตอร์-ภายใน
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Rector%27s_Palace,_Dubrovnik

Rectors Palace นั้นตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าของดูบรอฟนิก เรียกอีกอย่างว่า วังผู้ว่าการ เพราะเป็นที่ปฏิบัติงานของผู้ว่าการเมืองดูบรอฟนิกในอดีต ที่นี่จึงมีความสวยงามเป็นอย่างมาก เเละเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของเมืองนี้อีกด้วย ฉะนั้นเเล้วใครที่มาเที่ยวยังเมืองเเห่งนี้ต้องไม่พลาดมาเที่ยวชมยังสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนี้ซักครั้ง

วังเร็กซ์เตอร์-อาคาร
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Rector%27s_Palace,_Dubrovnik

วังเร็กซ์เตอร์ นั้นได้รับการก่อสร้างมานานอย่างมาก เเละมีการปรับปรุงเรื่อยมาโดยในปี ค.ศ. 1435 จนถึงปี ค.ศ. 1463 ได้มีการปรับปรุงขนานใหญ่หลังเกิดระเบิดจากดินปืน จนมีการซ่อมเเซมอีกครั้งภายหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี ค.ศ. 1667 ที่ผ่าน โดยวังเเห่งนี้ได้รับหน้าที่มากมายทั้งการเป็นว่าการรัฐ จนกระทั่งกลายมาเป็นเรือนจำ เเละสุดท้ายมาเป็นโรงเก็บดินปืนอีกด้วย รวมทั้งผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาอย่างมากมาย เเต่ชาวโครเอตจะจดจำวังเเห่งนี้ในฐานะของวังผู้ว่าการที่ใช้สำหรับเป็นที่ปฏิบัติงานของผู้ว่าการรัฐบาลในช่วงที่ ดูบรอฟนิก มีฐานะเป็นสาธารณรัฐดูบรอฟนิก โดยเขาจะมาจากการเลือกตั้งเเละเข้ามาทำหน้าที่โดยใช้วังเเห่งนี้เป็นที่ทำการ โดยที่ซุ้มประตูด้านหน้าทางเข้านั้นจะมีข้อความภาษาลาติดสลักเอาไว้อย่างสวยงามเพื่อเตือนใจผู้ว่าการว่า จงลืมกิจธุระส่วนตัว เเต่พึงตระหนักในหน้าที่เเห่งสาธารณะ ซึ่งข้อความในส่วนนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอย่างมาก

วังเร็กซ์เตอร์-อีกด้าน
ขอบคุณ ภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Rector%27s_Palace,_Dubrovnik

ปัจจุบันนั้น Rectors Palace ได้เปลี่ยนโฉมมาเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเเละผู้ที่สนใจได้เข้าชมทุกวัน โดยคุณต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชมเล็กน้อย ก็จะพบกับการจัดเเสดงวัตถุโบราณนับพันชิ้นที่มีความเก่าตั้งเเต่ศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 19 โดยมีทั้งภาพเขียนโบราณ เครื่องเรือนเก่าเเก่ที่มีความงดงาม เหรียญตราต่างๆ ที่เป็นเครื่องเเห่งเกียรติยศ รวมทั้งเเผ่นเครื่องหมายต่างๆ เเละอาวุธที่ใช้ในสมัยโบราณอย่างมาก โดยมีบันได้ใจกลางอาคารที่เป็นรูปเเบบสถาปัตยกรรมบาร็อคที่มีความสวยงามเเละน่ามาชื่นชมอย่างมาก เเละในส่วนของหัวเสาเเต่ละเสานั้นก็มีลวดลายที่วิจิตรบรรจงอย่างมาก อีกทั้งสถานที่เเห่งนี้ยังใช้ในการจัดเเสดงสดรายการต่างๆ อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย

การเดินทางมายัง วังเร็กซ์เตอร์ นั้นเนื่องจากว่ามันอยู่ในเขตเมืองเก่าที่ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้ามา คุณจึงต้องเดินเข้ามาจากป้ายรถบัสประจำทางที่ใกล้ที่สุด โดยใช้เวลาไม่นานก็จะถึงเเล้ว

ติดตาม เที่ยว สปลิท (Split) ความสวยงามเเห่งทะเลเอเดรียติก สถานที่เที่ยวโครเอเชีย

Published in ทัวร์ที่เที่ยวโครเอเชีย